Từ lâu nước giếng khoan đã trở thành nguồn nước sinh hoạt chính của nhiều hộ dân tại Việt Nam nhất là các vùng nông thôn. Tuy nhiên những nguy cơ tiềm ẩn nằm trong nước giếng khoan là không thể lường trước. Trong đó, tình trạng nước bị nhiễm phèn là phổ biến và dễ nhận thấy nhất. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn. ( giếng nhiễm phèn )

Nước giếng nhiễm phèn :

Nước giếng nhiễm phèn là nguồn nước chứa hàm lượng lớn các muối hòa tan của các ion kim loại như Fe, Mn, Al kết hợp với gốc ( SO4)2- vượt quá mức cho phép. Thông thường người ta chia ra làm hai loại đó là phèn đơn và phèn kép. Các chất phèn này chủ yếu xâm nhập vào nước giếng do có sự tích tụ và quá trình lưu thông dòng chảy trong mạch nước ngầm. ( giếng nhiễm phèn )

Dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn :

giếng nhiễm phèn
Nước giếng nhiễm phèn

Biểu hiện dễ nhận biết nhất của nước giếng khoan nhiễm phèn mà nước có màu vàng đục, vị chua và có mùi tanh đặc trưng. Khi sử dụng lâu ngâu ngày sẽ làm cho quần áo bị ố vàng, các thiết bị hoen ố.

Ngoài ra, nếu nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ mà ta không thể quan sát bằng mắt thường thì có thể sử dụng một số cách sau:

  • Thử với nước chè: Khi sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn để pha với nước chè thì sẽ xảy ra hiện tượng nước chè chuyển sang màu tím thẫm.
  • Sử dụng nhựa chuối: chỉ cần lấy một ít nhựa chuối cho vào cốc nước nếu cốc nước chuyển sang màu đậm thì nguồn nước đó bị nhiễm phèn. ( giếng nhiễm phèn )

Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn với con người :

Theo một số nghiên cứu thì việc sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của con người:

  • Nước nhiễm phèn chứa các muối gốc sunfat nên nếu sử dụng trong ăn uống hàng ngày sẽ gây ra các hiện tượng khô da, các bệnh về da, đường ruột, tim mạch và thậm chí cả ung thư rất nguy hiểm.
  • Nước giếng nhiễm phèn làm hoen ố các vật dụng trong gia đình cũng như hư hại quần áo.
  • Nước thường có mùi tanh khó chịu gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của con người.

Các biện pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn :

Ảnh hưởng và những tác hại của nước giếng nhiễm phèn tới đời sống sinh hoạt của chúng ta là không hề nhỏ. Vì vậy, cần có các biện pháp xử lý nguồn nước này để đảm bảo an toàn sức khỏe của mọi người.

Sử dụng hệ thống máy lọc nước :

Xử lý nước giếng nhiễm phèn bằng hệ thống máy lọc nước sinh hoạt gia đình được xem là phương pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí để tạo ra nguồn nước sạch phục vụ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. ( giếng nhiễm phèn )

Hệ thống này bao gồm từ 2 -3 cột lọc thô và lọc tinh giúp loại bỏ các tạp chất, bùn đất, gỉ sét… có kích thước lớn hơn 5 micromet. Nước sau khi đi qua các cột lọc này đã đạt tiêu chuẩn nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Để có thể sử dụng trong ăn uống, hệ thống này được tích hợp thêm màng lọc UF được cấu tạo bởi các khe lọc có kích thước siêu nhỏ ( <0,5 nanomet) cố khả năng loại bỏ 99,99% các tạp chất, vi sinh vật, kim loại nặng… có trong nước cho nguồn nước đầu ra là nước sạch tinh khiết và có thể sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi.

giếng nhiễm phèn
2 CỘT COMPOSITE LỌC PHÈN

Ngoài ra, sử dụng hệ thống máy lọc nước PARAGON với công nghệ màng siêu lọc UF sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể so với các biện pháp khác và quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Leave a Reply