Ô nhiễm nguồn nước : Hiện tượng ngày 1 gia tăng khu vực sông Đồng Nai bị ô nhiễm nguồn nước !

Ngoài sông Đồng Nai, nguồn nước mặt của hàng loạt sông, suối trên địa bàn tỉnh cũng đang trong tình trạng bị ô nhiễm. ( ô nhiễm nguồn nước )

* Chất lượng nước mặt ngày càng suy giảm

Theo kết quả quan trắc mới nhất vào tháng 8-2019 của Sở Tài nguyên – môi trường (TN-MT), chất lượng nước sông Đồng Nai trên 4 đoạn chảy qua địa bàn tỉnh có hàm lượng Amoni; TSS (tổng rắn lơ lửng); DO (lượng ôxy hòa tan trong nước); vi sinh… không đạt quy chuẩn cho phép (QCVN08-MT:2015/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ) . ( ô nhiễm nguồn nước )

ô nhiễm nguồn nước
Chất lượng nước tại khu vực 2 làng nuôi cá bè trên địa bàn tỉnh cũng đang bị ô nhiễm.Tại khu vực làng cá bè trên sông Cái, TP.Biên Hòa, nước luôn trong tình trạng bị ô nhiễm, nhiều thông số môi trường nước không đạt chuẩn. Tại khu vực làng cá bè La Ngà, huyện Định Quán, chất lượng nước mặt có cải thiện hơn so với đợt quan trắc vào tháng 7-2019. Tuy nhiên, tại mốt số vị trí, nước vẫn ô nhiễm do hàm lượng hữu cơ, dinh dưỡng vượt chuẩn.

So sánh với kết quả quan trắc cùng thời kỳ năm 2018, cho thấy đoạn 1 từ thượng nguồn sông Đồng Nai, huyện Tân Phú đến hồ Trị An và đoạn 2 từ hồ Trị An đến Bến đò Biên Hòa – Bửu Long của sông Đồng Nai chảy qua địa bàn tỉnh chất lượng nước mặt đều bị suy giảm. Đối với đoạn 3 từ Bến đò Biên Hòa – Bửu Long đến cầu Đồng Nai và đoạn 4 từ cầu Đồng Nai đến hợp lưu với sông Sài Gòn, chất lượng nước mặt tương đương với cùng kỳ năm 2018. ( ô nhiễm nguồn nước )

Từ kết quả quan trắc nói trên, Sở TN-MT cũng xác định, chất lượng nước mặt tại 3 đoạn của sông Đồng Nai bao gồm đoạn 1, 2 và 4 không đạt mục đích cấp nước sinh hoạt vì ô nhiễm nguồn nước. Riêng đoạn 3, do mức độ ô nhiễm cao hơn nên được xác định không phù hợp mục đích cấp nước sinh hoạt.

Tình trạng suy giảm chất lượng nước mặt sông Đồng Nai đang làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Bởi sông Đồng Nai hiện là nguồn cung cấp nước thô chính phục vụ xử lý thành nước sinh hoạt cung cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Đặng Văn Chất, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên cấp nước Đồng Nai cho biết, hiện nay, sản lượng nước sinh hoạt của công ty cung cấp cho khách hàng đạt gần 370 ngàn m3/ngày đêm, trong số này, có 350 ngàn m3 được xử lý từ nguồn nước mặt, chiếm 95% tổng sản lượng.

Nguồn nước mặt để xử lý thành nước sinh hoạt được lấy từ sông Đồng Nai tại các vị trí cấp nước của Nhà máy nước Thiện Tân và Nhà máy nước Biên Hòa. Ngoài ra, Trạm bơm Hóa An cũng lấy khoảng 15 ngàn m3/ngày đêm nước mặt sông Đồng Nai để xử lý thành nước sinh hoạt cung cấp cho một số phường của TP.Biên Hòa. ( ô nhiễm nguồn nước )

Thế nhưng kết quả quan trắc của Sở TN-MT lại cho thấy, chất lượng nước mặt tại 3 vị trí này đều không đạt mục đích cấp nước sinh hoạt do hàm lượng hữu cơ, TSS, dinh dưỡng và vi sinh tăng cao, không đạt so với quy chuẩn. Cụ thể, hàm lượng COD vượt từ 1,1-1,3 lần; TSS vượt 1,4-4,6 lần; Amoni vượt 1,1-2,6 lần; E.Coli vượt 18,6-150 lần; Coliform vượt 3,0-9,2 lần.

Theo ông Đặng Văn Chất, chất lượng nguồn nước mặt sông Đồng Nai đã suy giảm trong những năm gần đây. Để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt phục vụ người dân, công ty đã phải đầu tư thêm một số công nghệ xử lý nước tiên tiến. Tuy nhiên, điều này cũng làm gia tăng chi phí xử lý.

Trong khi đó, theo ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN-MT, căn cứ kết quả quan trắc chất lượng nước sông Đồng Nai, Sở cũng đã đề nghị Công ty TNHH một thành viên cấp nước Đồng Nai tăng cường kiểm soát chất lượng nước mặt trước và sau khi xử lý để đảm bảo chất lượng nước cấp đạt quy chuẩn cho người dân sử dụng. Trong đó, lưu ý kiểm soát chất lượng nước mặt trước khi vào Nhà máy nước Thiện Tân, Trạm bơm nước Hóa An và Nhà máy nước Biên Hòa.

* Hàng loạt sông, suối vào “danh sách” ô nhiễm ( ô nhiễm nguồn nước )

Không chỉ sông Đồng Nai, hiện nay, hàng loạt sông, suối trên địa bàn tỉnh cũng đang bị ô nhiễm.

Theo kết quả quan trắc mới nhất, suối Đaklua (huyện Tân Phú); các sông, suối trên địa bàn huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu thuộc lưu vực sông Thao và các sông, suối thuộc lưu vực sông Thị Vải chất lượng nước mặt đều không đạt mục đích cấp nước sinh hoạt do các chất dinh dưỡng, hữu cơ và vi sinh tăng cao. ( ô nhiễm nguồn nước )

Đặc biệt, khu vực các sông, suối trên địa bàn TP.Biên Hòa và các huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Long Thành thuộc lưu vực sông Buông, chất lượng nước mặt luôn ở tình trạng ô nhiễm nặng.

Tương tự, địa bàn giáp ranh giữa Đồng Nai với các địa phương gồm tỉnh Lâm Đồng; Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu, chất lượng nước mặt của sông, suối ở các khu vực này cũng đang bị suy giảm do ô nhiễm. Trong đó, nghiêm trọng nhất là suối Cạn nằm ở khu vực giáp ranh giữa huyện Cẩm Mỹ với huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Kết quả quan trắc trên suối Cạn vị trí nằm sau Nhà máy xử lý chất thải rắn Thiên Phước (đóng tại xã Xuân Mỹ) cho thấy suối này cũng có dấu hiệu ô nhiễm nhiều nhất bởi hàm lượng hữu cơ, dinh dưỡng, tổng dầu mỡ và vi sinh đều vượt xa so với quy chuẩn cho phép.

Theo ông Đặng Văn Chất, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên cấp nước Đồng Nai, hiện nay dù chất lượng nguồn nước mặt sông Đồng Nai có suy giảm, tuy nhiên chất lượng nước sinh hoạt sau xử lý vẫn bảo đảm theo quy chuẩn để cung cấp cho người dân sử dụng.
Hiện nay, tất cả các nhà máy xử lý nước của công ty đều đã được đầu tư công nghệ xử lý hiện đại để đảm bảo chất lượng nguồn nước sau xử lý cung cấp cho nhu cầu nước sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, công ty cũng kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước mặt từ sông Đồng Nai trước khi lấy vào các nhà máy để xử lý. ( ô nhiễm nguồn nước )

CLO CÓ TỐT CHO CƠ THỂ HAY KHÔNG? 1 vài điều cần biết !

Cơ thể con người chiếm 60 – 70% là nước. Nếu cơ thể thiếu nước dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể. Một điều cần lưu ý Clo rất nhanh chóng bám vào thực phẩm, khi rửa tay hay rửa rau Clo rất nhanh bám vào tay vào thực phẩm của chúng ta. ( clo )

Clo làm mất vitamin C trong thực phẩm :

clo
Clo làm mất vitamin C trong thực phẩm

Clo không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây ảnh hưởng đến thực phẩm. Làm rau xanh hoặc gạo khi ngâm trong nước thì sẽ bị mất 30% lượng vitamin C. Hơn nữa, khi nấu bằng nước có chứa Clo thì những chất dinh dưỡng quan trọng bị mất một lượng lớn, việc ăn rau sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Vào mùa hè, khi ta nấu cơm, cơm không những không ngon mà sẽ dễ bị ôi thiu do clo trong nước bị oxy hóa. Và, trà hoặc cà phê được pha bằng nước máy thì vitamin C sẽ bị mất nên sẽ làm giảm vị của trà, cà phê.

Clo làm mất vitamin B trong gạo :

clo
Clo làm mất vitamin B trong gạo

Đối với gạo thì sau 15 phút lượng vitamin B1 bị mất là 8.6%, lượng vitamin B2 trong gan sau khi ngâm 15 phút bị mất đi 7.4%. Nguyên nhân là do Clo có trong nước. Giáo sư Itokawa trường đại học Kyoto phát biểu ‘ khi nấu cơm bằng nước máy thì lượng vitamin B1 bị mất đi một nửa’. Giáo sư Itokawa đã thí nghiệm nấu cơm bằng nước máy nhiều lần.

Kết quả là, vo gạo bằng nước máy thì lượng vitamin B1 bị mất gần 40%, khi nấu cơm bằng nước không chứa clo thì lượng vitamin B1 gần như không bị mất đi nhưng nấu với nước máy thì lượng vitamin B1 bị mất gần 30%. Nếu thiếu vitamin B1 sẽ gây ra bệnh tê phù. Dạo này, ở Nhật Bản mặc dù người ta nghĩ là chất dinh dưỡng đã đầy đủ nhưng trẻ em bị mắc bệnh này ngày càng nhiều. Vì vậy, chúng ta cần phải chú ý đến chất lượng nước khi nấu cơm.

Các bệnh ngoài da :

Biểu hiện dị ứng, nổi mề đay, ngứa, da mặt nếu rửa bằng nước chứa Clo nhiều dể bị kích ứng, dể nổi mụn, dù dùng thuốc, đi da liễu, nhưng nếu không tìm được nguồn gốc phát sinh các bệnh đó thì không thể trị tận gốc căn bệnh được. Cần tìm ra nguyên nhân đầu tiên để trị tận gốc. Nguồn nước nên là nguyên nhân đầu tiên chúng ta để tâm đầu tiên. Vì rửa tay, rửa mặt, rửa rau hay tắm rửa đều sử dụng đến nước. Nước sạch là điều quan trọng nhất.

Bạn lo nước phèn, nước bẩn, lo nước quá nhiều vi khuẩn, quá nhiều kim loại nặng, nhiều Clo thì mỗi gia đình nên có máy lọc nước tại nhà.

Lại thêm một vấn đề để suy nghĩ!!! Vì thị trường không phải chỉ có một loại máy lọc nước. Vậy lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với kinh tế gia đình, tiết kiệm điện, không chiếm quá nhiều diện tích, lại bảo vệ tốt sức khỏe gia đình mình. Bạn không cần quá lo, máy lọc nước PARAGON đã giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Không những lọc sạch bụi bẩn, Clo, các kim loại nặng, mà còn giữ lại khoáng chất giúp cho làn da mịn màn và khỏe mạnh

Bạn là người quan tâm đến sức khỏe của gia đình và của mình cùng tham khảo một số sản phẩm lọc nước PARAGON sau đây nhé ⇒ 

clo
Hệ thống lọc uống trực tiếp tại vòi
clo
Hệ thống lọc tổng đầu nguồn sử dụng van tự động
clo
Hệ thống cây lọc nước uống trực tiếp tại vòi

COVID-19 Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 23 bang đã tuyên bố khẩn cấp

TTO – Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 23 bang đã tuyên bố khẩn cấp. Ông công bố các giải pháp trong sáng nay. Số ca nhiễm tại nhiều nước tiếp tục tăng, đặc biệt tại Ý.

COVID-19
Bản tin cập nhật lúc 8h20 ngày 12-3

COVID-19 Trong phát biểu sáng 12-3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cấm cửa du khách từ châu Âu, ngoại trừ Anh, trong một tháng, bắt đầu từ 13-3.

“Để ngăn các ca nhiễm mới vào Mỹ, chúng ta sẽ ngừng tất cả hoạt động đi lại từ châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới” – ông Trump nói.

COVID-19 Tuy nhiên, tổng thống Mỹ vẫn khẳng định nguy cơ từ dịch bệnh đối với người Mỹ rất thấp dù những người lớn tuổi phải cẩn thận hơn. Ông cho biết người dân nên tránh đến những nơi đông người nếu không cần thiết. “Nếu cảm thấy bệnh, hãy ở nhà” – ông đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết sẽ có những hành động khẩn cấp để hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng.

Diễn viên Tom Hanks và vợ – Rita Wilson – nhiễm virus Corona chủng mới COVID-19

Vợ chồng Tom Hanks (cùng 63 tuổi) đang ở Úc để làm tiền kỳ cho bộ phim mới về danh ca Elvis Presley. Trong phim này, Tom Hanks đóng vai người quản lý lâu năm của Presley, Tom Parker.

COVID-19 Tài tử người Mỹ nói về tình trạng sức khỏe của mình: “Chúng tôi hơi mệt, thấy lạnh và hơi đau người. Rita thỉnh thoảng thấy ớn lạnh rồi lại hết, hơi sốt nhẹ. Để chắc chắn, giống như cả thế giới đang làm, chúng tôi đã xét nghiệm virus Corona chủng mới và kết quả là dương tính”.

Tom Hanks cho biết sẽ tuân theo chỉ dẫn y tế, như cách ly vì sức khỏe cộng đồng.

Hàn Quốc thêm 114 ca nhiễm COVID-19

COVID-19 Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 12-3 thông báo 114 ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tại nước này lên 7.869. Số ca tử vong tăng thêm sáu, lên 66 ca. 

Ngoài ra, 45 trường hợp nhiễm đã hoàn toàn hồi phục, đưa tổng số người khỏi bệnh tại Hàn Quốc lên 333 người.

Trung vệ Juventus nhiễm COVID-19

Daniele Rugani là cầu thủ đầu tiên của Serie A (Ý) dương tính với Covid-19.

Theo thông báo từ Juventus, cầu thủ 25 tuổi hiện không có dấu hiệu bất thường nào. Câu lạc bộ này cho biết “đang kích hoạt tất cả thủ tục cách ly theo yêu cầu của pháp luật, bao gồm cả điều tra những người đã tiếp xúc với anh”, trang chủ đội bóng thông báo.

Cầu thủ này dùng chung phòng thay đồ với các đồng đội Cristiano Ronaldo, Paulo Dybala trong chiến thắng 2-0 trước Inter Milan cách đây ít ngày. 

COVID-19 Series A đang bị đình chỉ cho đến đầu tháng 4.

Hồ Bắc (Trung Quốc) chỉ có thêm 10 người tử vong bị nhiễm COVID-19

Tỉnh Hồ Bắc thông báo tỉnh này chỉ ghi nhận thêm 10 ca tử vong tính đến hết ngày 11-3, giảm hơn một nửa so với 22 ca của ngày 10-3. Tổng số ca tử vong tại tỉnh này đến nay là 3.056 ca, theo Hãng tin Reuters.

COVID-19

Qatar: số ca nhiễm tăng gấp 10 lần COVID-19

COVID-19 Bộ Y tế Qatar ngày 11-3 xác nhận số ca nhiễm ở nước này tăng vọt từ 24 lên 262, sau khi có kết quả xét nghiệm tại một khu dân cư đang bị cách ly. Trước đó, nước này đã đóng cửa các trường học, hủy nhiều sự kiện lớn và cấm nhập cảnh đối với công dân từ 14 quốc gia.

Quốc gia láng giềng Bahrain cũng có thêm 77 ca nhiễm mới, nằm trong số những công dân hồi hương từ Iran.

Úc công bố kế hoạch giải cứu 11 tỉ USD COVID-19

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 12-3 công bố gói chi tiêu 11 tỉ USD nhằm giảm thiểu thiệt hại do đại dịch COVID-19. Kế hoạch, trị giá tương đương 1% GDP của Úc, chủ yếu hỗ trợ các doanh nghiệp.

“Kế hoạch này nhằm giữ việc làm cho người Úc, giúp doanh nghiệp tiếp tục làm ăn nhằm đảm bảo kinh tế Úc hồi phục mạnh mẽ” – ông Morrison nhấn mạnh. Theo Reuters, kế hoạch của Úc sẽ bao gồm hỗ trợ lương và các khoản chi trả bằng tiền mặt cho doanh nghiệp nhỏ.

Mỹ sắp đề xuất tình trạng khẩn cấp

COVID-19

Các nhân viên y tế tẩy trùng trung tâm dưỡng lão Life Care Center of Kirkland ở Washington, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Đài CNN cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp đưa ra các đề xuất chống dịch COVID-19 trong ngày, trong đó bao gồm tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia theo Luật Stafford nhằm tăng cường nguồn hỗ trợ.

COVID-19 Nhiều bang, thành phố của Mỹ tiếp tục tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ngày 11-3, thống đốc bang Arizona Doug Ducey đặt bang này vào tình trạng khẩn cấp sau khi số ca nhiễm tăng lên 9. “Chúng tôi dự kiến số ca dương tính sẽ tăng thêm” – ông Ducey cảnh báo.

Thị trưởng thủ đô Washington, bà Muriel Bowser, tuyên bố tình trạng khẩn cấp do virus corona chủng mới, cũng với dự đoán số ca nhiễm sẽ tăng.

Đã có tổng cộng 23 bang của Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

COVID-19 Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết số ca nhiễm ở Mỹ đã tăng lên 1.162 ca tại 41 bang và thủ đô Washington. Số ca tử vong tăng lên 37 sau khi có thêm bốn người ở bang Washington tử vong.

COVID-19

Chứng khoán toàn cầu suy sụp vì COVID-19

COVID-19 sau khi trở thành đại dịch đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu đi vào suy thoái.

Theo AFP, chỉ số Down Jones của Mỹ giảm mạnhg 1.465 điểm, tương đương 5,9%. Chỉ số S&P 500 chốt phiên giao dịch ngày 11-3, giờ địa phương, mất đến 4,9%. Tại châu Á, chứng khoán Nhật Bản giảm hơn 2% khi thị trường mở cửa trở lại ngày 12-3. Chỉ số Nikkei 225 giảm 2,24% còn Topix giảm 2,42%.

COVID-19 Giá dầu thế giới cũng lao dốc. Giá dầu WTI tại thị trường Mỹ giảm 4% còn 32,9 USD thùng trong khi dầu Brent có giá 35,7 USD/thùng, giảm 3,8%.

Số ca nhiễm ở Ý tăng hơn 2.000 ca trong một ngày nhiễm COVID-19

COVID-19

Ý vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19 với hơn 2.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Số ca nhiễm tại Ý đến nay đã là 12.462 ca, tăng mạnh so với 10.149 ca của ngày 11-3. Số ca tử vong cũng tăng vọt lên 827 với thêm 196 người chết trong vòng một ngày. 

COVID-19 Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố đóng cửa toàn bộ nhà hàng, cửa hàng, quán bar trên toàn quốc để ngăn dịch COVID-19 lây lan. Biện pháp sẽ kéo dài từ nay đến ngày 25-3.

Chỉ có các nhà thuốc và siêu thị được phép hoạt động trong thời gian này. Các quán ăn chỉ được phép giao thức ăn, còn các công ty phải chuyển sang hình thức làm việc từ xa.

Ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh tại châu Âu

Dịch COVID-19 vẫn đang lây lan với tốc độ nhanh tại châu Âu với số ca nhiễm mới tăng tại nhiều nước.

Trên khắp châu Âu, tổng số ca nhiễm COVID-19 đã vượt 22.000 ca với 930 ca tử vong, theo thống kê của Hãng tin AFP.

COVID-19 Theo thông báo tối 11-3 của Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran, hiện nước này có 2.281 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 497 người trong vòng 24 giờ. Số ca tử vong cũng đã tăng lên 48 người so với 33 ca ghi nhận tối hôm trước. Hiện Pháp vẫn ở giai đoạn 2 của dịch vì chưa lây lan ra cả cả nước.

Tại quốc gia láng giềng Bỉ, Bộ Y tế nước này thông báo có 314 ca mắc COVID-19, tăng từ con số 267 ca thông báo trước đó, và đã có 3 người tử vong. Hiện tại, các bệnh viện của Bỉ đang tiếp nhận ngày càng nhiều ca nhiễm trùng đường hô hấp dưới, báo hiệu có thể đang ở thời điểm đầu dịch.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) có trụ sở tại thủ đô Brussels của Bỉ xác nhận đã có 4 nhân viên dương tính với virus SARS-CoV-2. Cơ quan này yêu cầu tất cả các nhân viên từ Ý trở về phải thực hiện cách ly trong hai tuần.

COVID-19 Tại Thụy Điển, thông báo mới nhất từ chính phủ nước này cho biết số ca mắc COVID-19 đã lên tới 500 người, tăng 147 người chỉ trong một ngày. Chính phủ Thụy Điển đã ra lệnh cấm toàn bộ các hoạt động có từ 500 người tham gia trở lên. Ai vi phạm sẽ bị phạt tiền hoặc ngồi tù 6 tháng.

Anh sắp chuyển sang giai đoạn 2

Hãng tin AFP ngày 12-3 đưa tin chính phủ Anh chuẩn bị áp dụng giai đoạn 2 “trì hoãn” trong kế hoạch chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, Quốc hội Anh vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp một nghị sĩ đã bị nhiễm. Số ca nhiễm tại Anh đã tăng lên 456 với 8 ca tử vong.

Báo Guardian cho biết đã có ít nhất ba bộ trưởng bị cách ly chờ kết quả xét nghiệm COVID-19.

COVID-19

Ấn Độ đình chỉ tất cả thị thực du lịch

Ngay sau khi WHO tuyên bố đại dịch COVID-19, Ấn Độ đã đình chỉ tất cả các loại thị thực du lịch nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan tại nước này. Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 13-3 đến ngày 15-4. Tuy nhiên một số đối tượng được miễn trừ như những người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, tổ chức quốc tế và những người có thị thực làm việc hoặc dự án.

Chính quyền liên bang Thụy Sĩ tuyên bố đóng cửa một phần biên giới với Ý, theo đó sẽ đóng cửa ngay lập tức 9 trạm kiểm soát phụ tại biên giới giữa hai nước song các cửa khẩu chính vẫn sẽ được hoạt động.

COVID-19
Các nhà hàng, cửa hàng tại Ý cũng phải đóng cửa để ngăn dịch COVID-19

Nghị sĩ Đức nhiễm bệnh COVID-19

Người phát ngôn Đảng đoàn Dân chủ Tự do (FDP) trong Quốc hội Đức tối 11-3 xác nhận một nghị sĩ quốc hội liên bang của đảng này đã bị nhiễm COVID-19.

Những người liên quan tới nghị sĩ này đã được cách ly phòng ngừa tại nhà. Trước đó, khoảng 15 nghị sĩ Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và nhân viên làm việc trong Quốc hội Đức đã phải cách ly tại nhà phòng nguy cơ bị lây nhiễm do đã có tiếp xúc với một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đến từ Bộ Tư pháp liên bang.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội liên bang Wolfgang Schäuble và lãnh đạo các đảng đoàn trong Quốc hội đã thống nhất sẽ không tiến hành biểu quyết theo tên trong phiên họp Quốc hội tuần này nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm khi thẻ của các nghị sĩ được bỏ vào thùng phiếu trong quá trình thực hiện biểu quyết theo tên.

COVID-19

Bệnh nhân ở Saudi Arabia chủ yếu là người Ai Cập

Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia ngày 12-3 thông báo nước này ghi nhận thêm 24 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca lên 45. Trong các ca nhiễm mới chủ yếu là các công dân Ai Cập có tiếp xúc gần với một du khách Ai Cập nhiễm virus. 

Tại Trung Mỹ, El Salvador tuyên bố cấm cửa đối với toàn bộ người nước ngoài, trừ nhân viên ngoại giao, do lo ngại COVID-19. Ngoài ra, toàn bộ hoạt động tụ tập nơi công cộng như hoà nhạc, sự kiện thể thao, trong ba tuần. Cũng trong thời gian này, tất cả trường học ở El Salvador sẽ đóng cửa.

Nếu Lỡ Vướng COVID-19, Đây Là Cách Để Thoát Hiểm, Sau 7 Ngày Là Sẽ Khỏi

Các bạn nên dành chút thời gian đọc bài viết này, để có chút kinh nghiệm dành cho bản thân và gia đình bạn bè. Phòng trường hợp không may lỡ vướng phải con virus độc ác này

COVID-19

Trước khi chia sẻ nội dung bài viết, mình xin chia sẻ khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống dịch bệnh này trước nhé:

Khuyến cáo của Bộ Y tế nếu lỡ vướng COVID-19 :

COVID-19

Trong trường hợp cơ sở y tế không đủ điều kiện để tiếp nhận, đây  là cách để thoát hiểm khi có triệu chứng nhiễm virut Corona:

Cách để thoát hiểm nếu lỡ vướng COVID-19 :

Khi bạn nghĩ mình bị lây nhiễm con virut CORONA Vũ Hán vì ho nhiều, đau ngực, khó thở, nhức đầu và tiêu chảy – người bị nóng sốt lâu không cảm thấy giảm thì hãy làm theo cách sau đây:

(1) Uống thuốc Tylenol giúp hạ nhiệt và đắp khăn lạnh vào đầu. Tuyệt đối không sợ hãi, phải thật bình tĩnh vì sống chết có số mạng – mình cố gắng tận hết sức mình – càng sợ hãi về tâm lý thì cơ hội mình càng ít hy vọng hơn – nhớ thật kỹ là không gì sợ hãi khi nhiễm bệnh.

(2) Tự mình cách ly với gia đình, người thân – tìm một nơi thoáng mát nằm nghỉ ngơi – một nơi có cửa sổ đưa nhiều không khí vào

(3) Mỗi ngày uống nhiều nước cỡ 3 lít – 1 ly nước cam và cố gắng ăn đủ bữa. Cố gắng ăn để cơ thể đủ sức chống lại Virus – nhịn đói rất nguy hại. Nếu khó ăn quá, ăn không nỗi thì uống 1 ly nước trà ấm pha đường tạm thời.

(4) Lúc người nóng sốt thì cơ thể lại cảm thấy lạnh nên ai cũng muốn đắp chăn trùm kín – đây là đều tối kị – không nên đắp chăn dù cảm thấy ớn lạnh – đắp tấm khăn mỏng thôi – Người trong nhà giúp người bệnh (nhớ mặc áo mưa nilon và đeo khẩu trang) – Giúp bằng cách đắp khăn lạnh lên đầu người bệnh giúp hạ nhiệt, thay khăn lạnh nhiều lần.

(5) Tylenol là thuốc tốt nhất sử dụng trong lúc ngực bị đau và uống thuốc ho nếu bị ho nhiều – NHỚ CHO KỸ thuốc ho

(6) Sau khi ăn đủ bữa, uống thuốc giảm đau và thuốc ho thì cố gắng ngủ càng nhiều, cành tốt. Thức dậy thấy đói bụng thì uống 1 ly nước trước khi dùng bữa. ( COVID-19 )

(7) Nếu quý bạn làm đúng theo lời dặn này thì cơ hội hết bệnh rất cao và bệnh sẽ giảm dần sau 7 ngày (nếu đến ngày thứ 4 mà thấy không tiến triển thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám nhé) – Sau khi hết bệnh này thì cơ thể bạn đã có kháng tố chống lại con virus Vũ Hán, tuy nhiên phổi sẽ bị hơi đau đôi khi và sẽ khỏi sau 1 tháng.

Trong thời gian hết bệnh thì nên tập thở mỗi buổi sáng sớm lúc không khí trong lành.

Một số biện pháp phòng ngừa nếu lỡ vướng COVID-19 : ( Virus Corona )

COVID-19

 Vì vậy bạn phải mau chóng tìm ra được một giải pháp khác triệt để hơn. Chúng tôi hân hạnh giới thiệu cho bạn một giải pháp cực kì hiệu quả ở đây đó chính là sử dụng thiết bị lọc nước đầu nguồn. Hệ thống lọc nước đầu nguồn dùng cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Nó hoạt động theo phương thức kết nối với nguồn nước vào chính nhà của bạn, một khi nước đã được dẫn qua hệ thông lọc mới theo các đường ống tới tất cả các vị trí trong nhà bếp, nhà vệ sinh, bồn tắm, vòi sen và thậm chí là cả phân chia nước lọc và máy giặt. ( COVID-19 )

Tổng quan về hệ thống lọc nước đầu nguồn

PW 0.5-50: MÁY LỌC NƯỚC ĐẦU NGUỒN ( COVID-19 )

PW 0.5-50: là hệ thống lọc nước đầu nguồn tiêu chuẩn dành cho căn hộ gồm 2-4 phòng tắm:

 • Máy lọc nước đầu nguồn Paragon 1.0 Được Cấp Chứng Nhận NSF Hoa Kỳ.
 • Tích hợp công nghệ loại bỏ kim loại nặng nhập khẩu từ Mỹ.
 • Miên Phĩ Lắp Đặt: Sản phẩm được miến phí công lắp đặt.
 • Miễn Phí Duy Trì Sản Phẩm 1 Năm: Gồm vật tư hoa mòn như muối, than hoạt tính..
 • Dịch Vụ Trọn Đời: chăm sóc sản phẩm định kỳ; miễn phí công chăm sóc.
 • công suất lọc: 750l-1200l/h
 • trọng lượng tĩnh: 12kg
 • kích thước: 280*600

  – Liên hệ ngay web : https://locnuocbienhoa.com/ để được tư vấn ! ( COVID-19 )

Bí thư Hà Nội: Có ca nhiễm dịch Covid-19, không chủ quan nhưng không quá lo lắng

Chủ trì cuộc họp dịch Covid-19 :

Có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Đây là cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội.

dịch Covid-19
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 họp khẩn thông tin ca dương tính đầu tiên ở Thủ đô Hà Nội

Thông tin bệnh nhân dịch Covid-19 :

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin bệnh nhân chuyển từ bệnh viện Hồng Ngọc đến Bệnh viện Nhiệt Đới Đông Anh tối nay (21h30) có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Đến nay, 5 người tại 125 Trúc Bạch và lái xe, cùng 18 người ở bệnh viện Hồng Ngọc đã được đưa vào cách ly. (dịch Covid-19)

“Thành phố quyết định cách ly toàn bộ người từ số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch. Đồng thời phối hợp với Vietnam Airlines để cách ly người trên cùng chuyến bay”, ông Chung cho biết.

Ông Chung nhấn mạnh, thành phố sẽ tìm toàn bộ người liên quan đến bệnh nhân để cách ly.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, “điều chúng ta lo ngại đã xuất hiện, khi Hà Nội phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chúng ta không chủ quan nhưng không quá lo lắng. Ban chỉ đạo cập nhật chính xác dịch tễ của bệnh nhân, lái xe và gia đình.

Những người tiếp xúc khác cùng danh sách tổ lái hành khách chuyến bay 0054 của Vietnam Airlines; đồng thời đề nghị cung cấp hành trình của máy bay. Bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm nên đã chủ động ít tiếp xúc. Tuy nhiên không chủ động khai báo về tình trạng. Vì vậy, cần vẽ sơ đồ chi tiết để tìm các đối tượng tiếp theo”.

“Hà Nội theo kế hoạch đã tính đến cách ly cả tổ khu phố, phường. Các khu vực gần bệnh nhân ở Trúc Bạch phải cách ly, tẩy trùng, nếu cư dân ở đây có biểu hiện thì cũng phải cách ly ngay”, Bí thư Thành uỷ chỉ đạo.

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, cần làm rõ, kiểm soát chặt việc khai báo nhập cảnh. Đề nghị Bộ Y tế phối hợp với quốc tế để thông báo các nước liên quan.

Về việc đi học của học sinh :

Ngày mai Hà Nội sẽ xem xét quyết định trên tinh thần đảm bảo sức khoẻ của người dân trên hết. 

dịch Covid-19
Khu vực cách ly phố Trúc Bạch

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 6/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, do vậy, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc, tỉ mỉ, không được chủ quan, lơ là.

Mọi thông tin phải được công khai, minh bạch để người dân, du khách tự giác, nghiêm túc trong việc thực hiện giám sát, cách ly, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Việc giám sát, cách ly phải được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong khoảng ‘thời gian vàng’ để tránh mọi nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các địa phương tăng cường rà soát tất cả học sinh, sinh viên, công dân Hà Nội đi học ở các nước châu Âu trong thời gian từ 20/2 vừa qua chưa khai. 

“Đề nghị Đài Truyền hình Hà Nội, tuyên truyền ngay cho tất cả các tổ dân phố về tất cả các trường hợp sinh viên, học sinh, những người đi lao động đi du lịch tại các nước châu Âu phát sinh dịch bệnh từ ngày 20/2 vừa qua phải chủ động thông tin đến chính quyền phường, xã và các cơ sở y tế xã, phường, đặc biệt là các quận trung tâm”, Chủ tịch Thành phố nói./.

Bộ Y tế cho biết, 21h30 ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N. H. N, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý, Pháp du lịch và trở về Hà Nội 4h30 ngày 2/3/2020 trên chuyến bay VN0054.

Bệnh nhân N.H.N làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội  thì bệnh nhân này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 20/2/2020 quay trở về Anh.

Ngày 25/02/2020, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày. Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3 và 3 ngày sau, xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải). Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Lúc 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch

Cụ thể: Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân.

Theo đó, đã làm rõ những thông tin sau: Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

Tại nhà riêng của bệnh nhân có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét.

Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc các cơ quan ngoại giao của Anh, Pháp để thông tin về lịch trình, nơi ở để họ có biện pháp kiểm soát.

Hiểu đúng về viruscorona 2019 (2019-nCoV) – Bệnh viêm phổi do virus

Trước tình trạng dịch bệnh tăng nhanh và diễn biến phức tạp, người dân hoang mang lo sợ về các thông tin tràn lan trên mạng; Tính đến thời điểm hiện tại (31/01/2020) Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chưa tiếp nhận trường hợp nào nghi ngờ nhiễm viruscorona 2019.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cung cấp một số thông tin về dịch bệnh để người dân biết và chủ động phòng ngừa.

viruscorona 2019

Coronavirus 2019 là gì?

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus 2019 mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus 2019 khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Nguồn gốc của viruscorona 2019 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Viruscorona 2019 là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Viruscorona 2019 là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi.

Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus 2019 khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus 2019 khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà

Cơ chế viruscorona 2019 lây lan như thế nào?

Virruscorona 2019 này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục.

Ở người, viruscorona 2019 lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Những triệu chứng và biến chứng viruscorona 2019 có thể gây ra là gì?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Khuyến cáo của bộ y tế để chủ động phòng bệnh  
Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus 2019 tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:                       
– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.        

                    
– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.                     
– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.                      
– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.


– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Chất hữu cơ là gì? Nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ và 1 số cách xử lý !

(ô nhiễm chất hữu cơ) Nguồn nước hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng. Trong đó, các hợp chất hữu cơ có trong nước là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm nguồn nước. Vậy, thực chất các hợp chất hữu này là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? Có các biện pháp gì có thể khắc phục những ảnh hưởng đấy? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. Hợp chất hữu cơ là gì?

a. Khái niệm hợp chất

Hợp chất là 1 chất được cấu tạo bởi từ 2 nguyên tố khác loại trở lên, với tỷ lệ thành phần cố định và trật tự nhất định. Hợp chất trong hóa học được phân làm hai loại chủ yếu : hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ.

b. Chất hữu cơ là gì?

Trong đó, các hợp chất hữu cơ (organic compound) là một lớp lớn các hợp chất hoá học. Mà các phân tử của chúng có chứa cacbon. Tuy nhiên ngoại trừ các cacbua, cacbonat, cacbon ôxít (mônôxít và điôxít) và xyanua.

(ô nhiễm chất hữu cơ) Nguồn gốc của các hợp chất hữu này có thể có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc do các phản ứng nhân tạo. Thế nhưng, phần lớn các hợp chất tinh khiết sẽ được sản xuất nhân tạo. Tuy nhiên, thuật ngữ “hữu cơ” cũng được sử dụng để miêu tả các sản phẩm được sản xuất mà không có các hóa chất nhân tạo

(ô nhiễm chất hữu cơ) Sự nghiên cứu về các hợp chất hữu cơ gọi là hóa hữu cơ. Có rất nhiều hợp chất trong số các hợp chất hữu cơ. Chẳng hạn như prôtêin, chất béo, và cacbohydrat (đường),… Đây đều là những chất có tầm quan trọng trong hóa sinh học.

ô nhiễm chất hữu cơ
Các hợp chất hữu cơ là một lớp lớn các hợp chất hoá học

2. Nguồn nước ô nhiễm chất hữu cơ

a. Nguyên nhân nước bị ô nhiễm chất hữu cơ

– Trong nông nghiệp :

(ô nhiễm chất hữu cơ) Chất hữu cơ có trong các hóa chất, thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp. Ở các làng nghề nhỏ lẻ và các hộ gia đình nuôi trồng nông nghiệp, gia súc gia cầm theo các cách cũ. Ở đấy, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu vẫn bị sử dụng tràn lan và thiếu kiểm soát. Theo đó, nó có thể thấm vào đất, vào nước. Đồng thời, chất thải nông nghiệp cũng tiếp tục xả thẳng trực tiếp ra ao hồ, sông suối. Gây ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng.

ô nhiễm chất hữu cơ
Chất hữu cơ có trong các hóa chất, thuốc trừ sâu

– Trong công nghiệp :

(ô nhiễm chất hữu cơ) Hiện nay, công nghiệp hóa – hiện đại hoác đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng sự phát triển này lại không hề đi kèm với các chính sách bảo vệ môi trường. Các xí nghiệp, nhà máy sản xuất đang xả hàng tấn chất thải, hóa chất công nghiệp ra môi trường mỗi ngày. Tuy nhiên, các loại hợp chất này lại chưa qua phương thức xử lý nào. Gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề.

ô nhiễm chất hữu cơ
Nước thải từ nhà máy chưa qua xử lý

– Chất thải sinh hoạt, y tế :

(ô nhiễm chất hữu cơ) Mức độ đô thị hóa càng cao, mức sống người dân nâng cao thì chất thải sinh hoạt lại càng gia tăng. Đặc biệt là nước thải sinh hoạt xuất phát từ chính các hộ gia đình. Và từ các cơ quan làm việc, trường học, bệnh viện, nhà hàng, bệnh viện,…

ô nhiễm chất hữu cơ
Chất thải y tế đều chứa một phần chất hữu cơ

b. Ô nhiễm chất hữu cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người

(ô nhiễm chất hữu cơ) Các hóa chất có trong nước bị ô nhiễm sau khi tương tác với oxy. Sẽ tạo ra một hợp chất có tên là Nitrit. Nitrit nếu được đưa vào cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu. Đặc biệt, với hệ miễn dịch của trẻ em dưới 6 tháng tuổi còn non yếu có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Không những vậy, nitrit khi kết hợp với các axit amin bên trong cơ thể chúng ta sẽ hình thành chất gây ung thư (nitrosamine). Đây là nguyên nhân gây nhiễm độc, ung thư gan, đột biến gen, bệnh về phổi và các bệnh về da liễu,…

ô nhiễm chất hữu cơ
Ô nhiễm chất hữu cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

3. Xử lý nước ô nhiễm chất hữu cơ

a. Bảo vệ môi trường

Để bảo vệ môi trường, điều đầu tiên là chúng ta cần nâng cao nhận thức của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Khuyễn khích mọi người tham gia vào ra các chương trình vì môi trường. Các buổi chia sẻ thông tin hữu ích về cách xử lý nước thải ra bên ngoài giúp tuyên truyền nhận thức bảo vệ nguồn nước.

(ô nhiễm chất hữu cơ) Đồng thời, tăng cường công tác quản lý. Và xử phạt thật nặng các đơn vị doanh nghiệp vi phạm quy định về xử lý chất thải công nghiệp.

b. Sử dụng máy lọc nước

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, các chuyên gia Y Tế và an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên sử dụng máy lọc nước đạt tiêu chuẩn. Giúp lọc sạch nguồn nước trước khi trực tiếp sử dụng chế biến nấu nướng hàng ngày. Hãy sử dụng một thiết bị lọc nước thông minh để luôn được bảo vệ một cách an toàn nhất khỏi nguồn nước bị ô nhiễm.

ô nhiễm chất hữu cơ

Nguồn nước ngày nay đang ngày càng bị ô nhiễm chất hữu cơ nặng nề do các chất xả thải, rác thải, nước thải từ công nghiệp chế biến, sản xuất,… Chính vì thế cần thực hiện nay các biện pháp bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chính bản thân chúng ta.

Nước cứng – 1 phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm đá vôi

Xử dụng nguồn nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt gia đình vẫn phổ biến ở nhiều địa phương, trong quá trình xử dụng nguồn nước ngầm này, có những nguồn nước ảnh hưởng tốt xấu tới sức khỏe cộng đồng. Dưới đây là phân tích nguồn nước giếng khoan chứa đá vôi, khi bộ phận cộng đồng sử dụng nguồn nước này thì tác động của chúng và phương pháp xử lý như thế nào

Nước nhiễm đá vôi là gì ? – Nước cứng :

Nước nhiễm đá vôi hay còn gọi là nước cứng, đó là nguồn nước ngầm khi khai thác thì nồng độ Ca2+, Mg2+, Si4+… vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tiêu chuẩn về nước sạch và nước tinh khiết cụ thể có trong bài viết sau:

Khi nồng độ tổng các kim loại trên Ca, Mg, Si… vượt ngưỡng 300, 350 mg/lít thì nước được gọi là nước nhiễm đá vôi ( nước cứng). Về thực tế, khi sử dụng nguồn nước này cho sinh hoạt thì ta có thể tự dễ dàng nhận biết được nước nhiễm đá vôi qua các đồ vật sinh hoạt hẳng ngày như:

– Các vật dụng nhà bếp như ấm đun nước, nồi niêu, xoong.. thường xuyên bị đóng cặn dưới đáy thì khả năng cao 80% rằng nguồn nước dùng để sinh hoạt nhà bạn đã bị nhiễm vôi.

– Các đường ống dẫn nước, vòi hoa sen, vòi nước nóng lạnh hay thậm chí là vòi nước cấp vào máy giặt bị đóng cặn trắng, chỗ rò rỉ nước thấy những vệt trắng thì chắc chắn rằng nguồn nước ở nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi khá nặng.

Ngoài ra cũng còn 2 phương pháp khác nhau để bạn có thể tự nhận biết nước bị nhiễm đá vôi: – Nước cứng :

– Khi bạn giặt đồ bằng nước bị nhiễm đá vôi, nước giặt đồ sẽ cho ra ít xà bông hơn rất nhiều so với nước thường, không dừng lại ở đó, nước nhiễm đá vôi còn làm cho quần áo cua bạn sau khi phơi sẽ khô ráp và mau bị mục nát.

– Một cách dễ nhận biết hơn đó chính là bạn cho nước và trong một bình đun sôi và lúc này hãy quan sát xem nếu thấy hai bên ấm bị đóng một lớp cặn màu trắng thì nguồn nước bạn đang sử dụng để sinh hoạt và nấu ăn chắc chắn đang bị nhiễm vôi.

Khu vực gần các vùng núi đá vôi, việc khai thác xử dụng nước ngầm sẽ thường gặp phải nguồn nước như này: Yên Bái, Lao Cai, Hà Giang… các tihr phía bắc, trong Nam có: Bình Dương, Daklak, Đồng Nai và Gia Lai….

Tác hại của nước nhiễm đá vôi : – Nước cứng :

Về mặt bản chất tự nhiên thì Ca, Mg … không có độc tính, không gây tác động trực tiếp tới sức khỏe con người, Những khu dân cư sử dụng nước giếng khoan chứa Ca, MG… nồng độ cao (nước cứng) thì thường có những tác hại sau:

 1. Về đời sống sinh hoạt: Sử dụng nguồn nước cứng này: Các thiết bị cũng như các vật dụng ở nhà bếp hay nhà vệ sinh một khi đã tiếp xúc với nguồn nước này rồi cũng sẽ bị bám cặn trắng và cùng với đó là hiện tượng đốm mốc, hoen ố, loang lổ và trực tiếp làm giảm tuổi thọ sử dụng của các thiết bị cũng như ảnh hưởng đến vẻ ngoài thẩm mỹ của thiết bị. Khi bạn giặt đồ như ví dụ ở trên nó sẽ làm tốn xà bông và chất tẩy rửa của bạn nhiều hơn gấp 2–3 lần. Và khi bạn xài bình nóng lạnh hay mắt giặt nó cũng sẽ khiến các thiết bị này mau hư hơn bình thường.

– Khi sử dụng máy lọc nước gia đình lọc các nguồn nước này để uống, nhanh tắc lõi lọc

 1. Về sức khỏe: đề đối với sức khỏe con người khi bạn tắm quá nhiều ở nước bị nồng độ Ca, Mg cao, nó sẽ gây ra cho bạn các bệnh da liễu như: viêm da, nấm da, nổi mẫn đỏ, ngứa ngáy và khó chịu. Bên cạnh đó cũng xảy ra các hiện tượng khác như tóc bị xơ, gãy và rụng nhiều hơn. Và một khi nguồn nước này ngấm vào cơ thể bạn trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra áp lực lên thận, tác động trực tiếp đến chức năng của thận và gây ra bệnh sỏi thận, có thể gây ưng thư khi sử dụng về lâu về dài.
 2. Phương pháp xử lý nước cứng:

Nước cứng là loại nước ngầm trong tự nhiên ít ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhất, tuy nhiên nó cũng gây ra nhiều hệ lụy trong sinh hoạt, Để xử lý nguồn nước cứng thì thường có thể chia nước cứng ra làm 3 loại là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

 1. Nước cứng tạm thời là loại nước cứng được hình thành do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Khi nước cứng bị đun sôi, tính cứng của nước sẽ không còn do muối hiđrocacbonat bị nhiệt độ cao phân tách thành muối không tan.
 2. Nước cứng vĩnh cữu là loại nước cứng mang tính vĩnh cửu. Thành phần của nó gồm MgSO4, MgCl2, CaSO4 và CaCl2. Nước cững vĩnh củu không thể phân tách khi đun sôi.
 3. Nước cứng toàn phần là nước cứng mang cả tính vĩnh cửu và tạm thời. Thành phần của nó gồm CaSO4, Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2 và MgSO4.

Do đó tùy vào đặc điểm nguồn nước mà ta có cách xử lý là khác nhau, với nguồn nước cứng vĩnh cửu và toàn phần, để loại bỏ được ion trong nước cứng hoàn toàn thì chi phí là khá lớn, cần đầu tư hệ thống lọc gia đình hoặc công nghiệp, tiêu tốn muối hoàn nguyên…

nước cứng
Cột lọc trao đổi ion

Nguyên lý hệ thống là: nước cứng chứa các ion Ca, Mg… đi qua cột lọc chứa các hạt nhựa, trên đó có các ion Na, các hạt nhựa sẽ hấp thụ các ion nước cứng và xả thải Na thay thế, nước thành phầm sẽ không có độ cứng nhưng nhiễm Na, và hoàn toàn có thể đi qua hệ thống lọc RO giảm khả năng tắc màng lọc. Về ưu điểm thì phương pháp này làm giảm được độ cứng của nước, về nhược điểm là tiêu tốn muối hoàn nguyên khi vận hành hệ thống.

Sự cố dầu tràn gây hậu quả như thế nào tới môi trường và nước H2O?

Sự cố tràn dầu là một mối quan tâm môi trường đang gia tăng. Nó gây hại cho cả hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. Sự cố tràn dầu trên biển có thể có tác động kinh tế nghiêm trọng đối với các hoạt động ven biển. Cũng như đối với những người khai thác tài nguyên trên biển. Do đó, các cộng đồng có nguy cơ xảy ra thảm họa dầu mỏ phải lường trước hậu quả và chuẩn bị cho chúng.

Ô nhiễm biển do sự cố dầu tràn :

Trong những năm gần đây, tất cả các nước trên thế giới đều rất quan tâm đến những tác động của các chất gây ô nhiễm. Và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của con người trong môi trường sống. Đặc biệt là ô nhiễm các nguồn nước và đại dương trên bề mặt trái đất. Nguyên nhân của sự ô nhiễm này phần lớn là do con người sử dụng các loại hóa chất và nhiên liệu từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Đặc biệt là dầu mỏ.

Mặc dù giá trị sử dụng của dầu mỏ rất lớn, nhưng do tính chất nguy hiểm của nó (dễ cháy nổ, ô nhiễm cao). Hàng năm chúng ta vẫn phải chứng kiến rất nhiều những vụ tai nạn từ các tàu dầu. Làm hàng triệu tấn dầu bị tràn ra biển gây những hậu quả rất lớn đến tài nguyên và môi trường biển trên trái đất.

Sự cố tràn dầu có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Như tàu ​​chở dầu, các cơ sở khai thác và lưu chứa dầu. Sự cố tràn dầu từ tàu dầu thường là do vết rạn, nứt thủng ở thân tàu hoặc do va chạm. Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy, hàng năm trên thế giới có khoảng 3,5 triệu tấn dầu từ tất cả các nguồn đã bị đổ xuống biển. Trong đó 400.000 tấn là do tai nạn trên biển. 700.000 tấn do thao tác từ các tàu chở dầu. 300.000 tấn do đổ tháo nước dằn có lẫn dầu và 50.000 tấn do thao tác đưa tàu lên đà sửa chữa.

Sự cố dầu tràn
Ô nhiễm biển do dầu tràn do nhiều nguyên nhân dẫn đến

Ảnh hưởng của sự cố dầu tràn :

Qua rất nhiều nghiên cứu và thống kê cho thấy, ô nhiễm dầu ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biết đối với hệ sinh vật phù du, tảo biển, rừng ngập mặn, hệ thủy – hải sản, du lịch và hoạt động giải trí,…

Dầu tràn có thể gây hại cho sinh vật vì thành phần hóa học của nó là độc hại. Điều này có thể ảnh hưởng đến các sinh vật cả từ tiếp xúc bên trong với dầu. Thông qua việc uống hoặc hít vào và từ tiếp xúc bên ngoài thông qua kích ứng da và mắt. Dầu cũng có thể làm chết một số loài cá nhỏ hoặc động vật không xương sống. Làm giảm khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể của chim và động vật có vú,…

Sự cố dầu tràn “nhẹ”

Dầu nhiên liệu, như xăng và nhiên liệu diesel, là loại dầu rất “nhẹ”. Chúng có đặc điểm là rất dễ bay hơi, vì vậy chúng thường không tồn tại lâu trong môi trường nước hoặc biển (thường không quá vài ngày).Tuy nhiên, trong khoảng thời gian dầu nhẹ bị tràn. Nó có thể đem lại những mối nguy hiểm đáng kể. Nó có thể bắt lửa hoặc phát nổ ngay trên mặt biển. Hoặc, nhiều loại dầu nhẹ có thể giết chết động vật hoặc thực vật mà chúng chạm vào. Chúng cũng nguy hiểm đối với con người khí hít phải khói hay khi bị tác động lên da.

Sự cố dầu tràn
Dầu “nhẹ” có khả năng bốc hơi nhanh

Sự cố dầu tràn “nặng”

Ngược lại, các loại dầu rất “nặng”. Điển hình là dầu mỏ. Nó đươc sử dụng để làm nhiên liệu cho tàu. Khi gặp sự cố bị tràn ra, nó có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều tháng. Hoặc thậm chí nhiều năm nếu không dùng biện pháp loại bỏ. Trong dầu mỏ có chứa chất hydrocarbon – một chất độc hại. Đối với tất cả các dạng sống và gây hại cho cả hệ sinh thái dưới nước và trên cạn. Chúng được coi là chất gây ô nhiễm hữu cơ thường xuyên nhất của hệ sinh thái dưới nước.

Mặc dù các loại dầu này có thể rất dai dẳng. Nhưng chúng thường ít độc hại hơn đáng kể so với các loại dầu nhẹ hơn. Thay vào đó, nó lại tác động tiêu cực đến các sinh vật trong một khoảng thời gian dài. Ví dụ như có thể khiến các sinh vật mắc bệnh mãn tính như khối u,…

Đặc biệt, nếu dầu nặng dính vào lông các loại động vật như chim và các động vật có vú khác như dái cá,… Chúng có thể chết vì hạ thân nhiệt. Bởi khi đó chúng không thể giữ ấm cơ thể do bộ lông bên ngoài bị dính dầu và không thể rửa trôi. Sau nhiều ngày hoặc vài tuần, một số loại dầu nặng sẽ cứng lại. Rất giống với mặt đường nhựa. Ở trạng thái cứng này, dầu nặng có thể sẽ không gây hại cho động vật hoặc thực vật khi tiếp xúc với chúng nữa.

Sự cố dầu tràn
Không chỉ những sinh vật dưới nước bị ảnh hưởng bởi dầu tràn

Chất phân tán sự cố dầu tràn :

Và kể cả sử dụng các chất phân tán dầu – một công cụ phổ biến được sử dụng sau sự cố tràn dầu. Thế nhưng, chất này cũng rất độc hại và đe dọa tới tính mạng các sinh vật. Bao gồm tất cả các động thực vật sống kể cả dưới nước và trên cạn. Chính vì thế, cần đề ra ngay các kế hoạch để giảm bớt nguy cơ ô nhiễm dầu biển.

Sự cố dầu tràn
Chất phân tán dầu có thực sự tốt?

Biện pháp khi có sự cố dầu tràn :

Xuất phát từ tính cấp thiết đó và trên cơ sở kết quả một số nghiên cứu từ trong và ngoài nước. Các nhà khoa học đã có một số giải pháp hữu hiệu và mang tính khả thi cao. Nhằm làm xử lý các loại dầu tràn gây ô nhiễm môi trường biển từ các tàu chở dầu hiện nay. Đồng thời hạn chế những tác động xấu tới tài nguyên và môi trường biển do các hoạt động hàng hải gây ra.

Để ngăn ngừa tác động lan tràn khi sự cố xảy ra. Chúng ta có thể xử lý dầu tràn bằng cách sử dụng rào chắn bằng vật liệu thấm hút. Hoặc dùng thuyền để vớt dầu trên bề mặt. Một phương pháp hữu ích khác là đốt tại chỗ, dầu sẽ bị đốt cháy ngay trong nước.

Các công nghệ xử lý sinh học mới cũng liên tục được phát triển. Bằng cách sử dụng các vi sinh vật để chuyển hóa các hydrocarbon thành các hợp chất ít độc hại hơn. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu những phương pháp mới. Nhằm hạn chế ảnh hưởng của sự cố tràn dầu. Thậm chí còn có những nghiên cứu sử dụng protein từ mồ hôi ngựa để giảm nhẹ thiệt hại môi trường.

Sự cố dầu tràn
Rào chắn dầu có thể thu gom dầu một cách dễ dàng

Kết luận khi có sự cố dầu tràn :

Do không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tràn dầu trong quá trình khai thác, chế biến và vận chuyển dầu, cần phải có một kế hoạch chi tiết để làm sạch và hạn chế các tác động tiêu cực. Tuy nhiên, với các quy tắc và quy định ngày càng nghiêm ngặt, cùng với sự phát triển không ngừng của các nghiên cứu khoa học, số vụ tràn dầu cũng như mức độ thiệt hại nghiêm trọng cũng được giảm thiểu đáng kể.

CÁCH TỰ KIỂM TRA XEM MÌNH CÓ NHIỄM VIRUT COVID-19 KHÔNG

Coronavirus có thể không có dấu hiệu bị lây nhiễm trong nhiều ngày, làm thế nào để biết người đó có bị nhiễm bệnh hay không. Vào thời điểm họ bị sốt và / hoặc ho và đến bệnh viện, phổi thường là 50% Xơ hóa và đã quá muộn!

CÁCH TỰ KIỂM TRA XEM MÌNH CÓ NHIỄM VIRUT COVID-19 KHÔNG ?

Các chuyên gia Đài Loan cung cấp một cách tự kiểm tra đơn giản mà chúng ta có thể làm mỗi sáng:

Hít một hơi thật sâu và nín thở trong hơn 10 giây. Nếu bạn hoàn thành nó mà không ho, không khó chịu, ngột ngạt hoặc căng cứng, v.v … điều đó chứng tỏ không có xơ hóa trong phổi, về cơ bản cho thấy không bị lây nhiễm.

Trong những thời điểm quan trọng, bạn nên tự kiểm tra mỗi buổi sáng trong một môi trường có không khí sạch! (nhiễm virut covid-19)

Lời khuyên nghiêm túc của các bác sĩ Nhật Bản điều trị các trường hợp Covid-19. Mọi người nên đảm bảo miệng & cổ họng của bạn ẩm, không bao giờ KHÔ. Uống vài ngụm nước sau mỗi ít nhất 15 phút. TẠI SAO? Ngay cả khi vi-rút xâm nhập vào miệng bạn … nước uống hoặc các chất lỏng khác sẽ quét chúng xuống qua thực quản và vào dạ dày

Khi đã ở trong bụng … ACID dạ dày của bạn sẽ tiêu diệt tất cả virus. Nếu bạn không uống đủ nước thường xuyên hơn … virus có thể xâm nhập vào khí quản của bạn và vào PHỔI. Điều đó rất nguy hiểm. Xin nhắc nhở mọi người về điều này! (nhiễm virut covid-19)

NHIỄM VIRUT COVID-19


TRIỆU CHỨNG NHIỄM CORONA QUA TỪNG NGÀY : (nhiễm virut covid-19)

🛑Ngày 1 ~ Ngày 3
– Triệu chứng giống bệnh cảm
– Viêm họng nhẹ, hơi đau
– Không nóng sốt. Không mệt mỏi. Vẫn ăn uống bình thường

🛑Ngày 4 (nhiễm virut covid-19)
– Cổ họng đau nhẹ, người nôn nao.
– Bắt đầu khan tiếng.
– Nhiệt độ cơ thể dao động 36.5~ (tuỳ người)
– Bắt đầu chán ăn.
– Đau đầu nhẹ
– Tiêu chảy nhẹ

🛑Ngày 5
– Đau họng, khan tiếng hơn
– Cơ thể nóng nhẹ. Nhiệt độ từ 36.5~36.7
– Người mệt mỏi, cảm thấy đau khớp xương
** Giai đoạn này khó nhận ra là cảm hay là nhiễm corona

🛑Ngày 6 (nhiễm virut covid-19)
– Bắt đầu sốt nhẹ, khoảng 37
– Ho có đàm hoặc ho khan
– Đau họng khi ăn, nói hay nuốt nước bọt
– Mệt mỏi, buồn nôn
– Thỉnh thoảng khó khăn trong việc hít thở
– Lưng, ngón tay đau lâm râm
– Tiêu chảy, có thể nôn ói

🛑Ngày 7
– Sốt cao hơn từ 37.4~37.8
– Ho nhiều hơn, đàm nhiều hơn.
– Toàn thân đau nhức. Đầu nặng như đeo đá
– Tần suất khó thở vẫn như cũ.
– Tiêu chảy nhìu hơn
– Nôn ói

🛑Ngày 8 (nhiễm virut covid-19)
– Sốt gần mức 38 hoặc trên 38
– Khó thở hơn, mỗi khi hít thở cảm thấy nặng lồng ngực. Hơi thở khò khè
– Ho liên tục, đàm nhiều, tắt tiếng
– Đầu đau, khớp xương đau, lưng đau…

🛑Ngày 9
– Các triệu chứng không thay đổi mà trở nên nặng hơn.
– Sốt tăng giảm lộn xộn
– Ho không bớt mà nặng hơn trước.
– Dù cố gắng vẫn cảm thấy khó hít thở.

** Tại thời điểm này, nên đi xét nghiệm máu và chụp XQuang phổi để kiểm tra.


– Triệu chứng thay đổi tuỳ theo sức đề kháng của từng người. Ai khoẻ thì mất 10-14 ngày mới phát hiện. Ai không khoẻ thì 4-5 ngày.

👉Mọi người lưu ý :

– Đeo khẩu trang khi có thể ( khẩu trang vải cũng được, giặt thường xuyên).

– Rửa tay, rửa tay và rửa tay.

– Tránh tụ tập đông người.

– Nạp thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng.

– Vệ sinh đồ dùng cá nhân như điện thoại, laptop thường xuyên.

😷NẾU LỠ VƯỚNG VIRUSCORONA, BẠN NÊN LÀM GÌ ĐỂ THOÁT HIỂM? (Lời khuyên của một bác sĩ)

Các bạn nên dành chút thời gian đọc bài viết, để có chút kinh nghiệm dành cho bản thân và gia đình bạn bè, phòng trường hợp không may lỡ vướng phải con virus độc ác này. (nhiễm virut covid-19)

Khi bạn biết mình bị lây nhiễm con virut CORONA Vũ Hán vì ho nhiều, đau ngực, khó thở, nhức đầu và tiêu chảy – người bị nóng sốt lâu không cảm thấy giảm thì hãy làm đúng sau đây:

(1) Uống thuốc Tylenol giúp hạ nhiệt và đắp khăn lạnh vào đầu.. Tuyệt đối không sợ hãi, phải thật bình tĩnh vì sống chết có số mạng – mình cố gắng tận hết sức mình – càng sợ hãi về tâm lý thì cơ hội mình càng ít hy vọng hơn – nhớ thật kỹ là không gì sợ hãi khi nhiễm bệnh.

(2) Tự mình cách ly với gia đình, người thân – tìm một nơi thoáng mát nằm nghỉ ngơi – một nơi có cửa sổ đưa nhiều không khí vào

(3) Mỗi ngày uống nhiều nước cỡ 3 lít – 1 ly nước cam và cố gắng ăn đủ bữa. Cố gắng ăn để cơ thể đủ sức chống lại Virus – nhịn đói rất nguy hại. Nếu khó ăn quá, ăn không nỗi thì uống 1 ly nước trà ấm pha đường tạm thời. (nhiễm virut covid-19)

(4) Lúc người nóng sốt thì cơ thể lại cảm thấy lạnh nên ai cũng muốn đắp chăn trùm kín – đây là đều tối kị – không nên đắp chăn dù cảm thấy ớn lạnh – đắp tấm khăn mỏng thôi – Người trong nhà giúp người bệnh (nhớ mặc áo mưa nilon và đeo khẩu trang) – Giúp bằng cách đắp khăn lạnh lên đầu người bệnh giúp hạ nhiệt, thay khăn lạnh nhiều lần…

(5) Tylenol là thuốc tốt nhất sử dụng trong lúc ngực bị đau và uống thuốc ho nếu bị ho nhiều – NHỚ CHO KỸ thuốc ho

(6) Sau khi ăn đủ bữa, uống thuốc giảm đau và thuốc ho thì cố gắng ngủ càng nhiều, cành tốt. Thức dậy thấy đói bụng thì uống 1 ly nước trước khi dùng bữa. (nhiễm virut covid-19)

(7) Nếu quý bạn làm đúng theo lời dặn này thì cơ hội hết bệnh rất cao và bệnh sẽ giảm dần sau 7 ngày – Sau khi hết bệnh này thì cơ thể bạn đã có kháng tố chống lại con virus Vũ Hán, tuy nhiên phổi sẽ bị hơi đau đôi khi và sẽ khỏi sau 1 tháng.

Trong thời gian hết bệnh thì nên tập thở mỗi buổi sáng sớm lúc không khí trong lành.