“Bạn không thể sống trong khoảng chừng 3 phút nếu không có không khí, 3 ngày không có nước và 3 tuần không có thức ăn. Các chuyên gia hay gọi đây là quy tắc số 3. Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật trên trái đất. Nước là sự sống của cộng đồng, uống đủ nước sạch là ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các tác nhân tự nhiên và do con người  gây nên ảnh hưởng to lớn đến đời sống và sức khỏe của cộng đồng.” Ở bài biết này, Chúng ta cùng tìm hiểu về Tác hại của nước nhiễm sắt đến sức khỏe cộng đồng, cách nhận biết và hướng dẫn phương pháp xử lý nước nhiễm sắt. ( nước nhiễm sắt phèn )

1. Nước nhiễm sắt :

Nước nhiễm sắt phèn : Sắt hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) làm cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Fe2+ Khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa thành màu nâu đỏ gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống.  ( nước nhiễm sắt phèn )

nước nhiễm sắt phèn

  2. Dấu hiệu nhận biết nước bị nhiễm sắt :

 Nước nhiễm sắt phèn về màu sắc thường trong, khi hứng trong vật chứa 1 thời gian để tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu
 Mùi Vị: Nước nhiễm sắt có thành phần sắt 2 (Fe2+) cao gây cho nước có mùi tanh. 

nước nhiễm sắt phèn

Nước nhiễm sắt phèn có thể nhận biết nước có màu hay mùi, tuy nhiên không thể đánh giá nguồn nước đang sử dụng có đạt chất lượng hay không với các thành phần cảm quan, cần có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước, tùy vào mục đích sử dụng để đánh giá nguồn nước đạt hay không đạt. Nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt đánh giá theo QCVN 02:2009/BYT; nước sử dụng cho mục đích ăn uống đánh giá theo QCVN 01:2009/BYT ( nước nhiễm sắt phèn )

3.Cách loại bỏ sắt trong nước bị nhiễm sắt :

Tùy theo tính chất, mức độ và nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, người dân có thể tự xử lý nước tại hộ gia đình bằng phương pháp đơn giản. Có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước hiệu quả và chi phí phù hợp như sau:

3.1. Giàn mưa :

– Mục đích là nâng pH, khử sắt, khử mùi tanh của sắt.
– Giàn mưa làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử sắt và nâng độ pH.
– Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc ( nước nhiễm sắt phèn )
 

nước nhiễm sắt phèn

3.2. Bể lọc tự xây :

– Mục đích là lọc cặn, độ đục, chất hữu cơ, làm trong nước, khử mùi (mùi bùn đất, mùi chất hữu cơ).                     

3.3. Khử trùng nước :

–  Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3g bột Cloramin B 25% khử trùng 1m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng

3.4. Sử dụng thiết bị lọc chuyên xử lý sắt phèn :

 Ưu điểm của bộ lọc xử lý sắt BHA1 :

 Xử lý triệt để Sắt 2 (Fe2+) và sắt 3 (Fe3+). Nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QVCN02:2009/BYT

 Thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển lắp đặt ngay cả những nơi có diện tích nhỏ hẹp

 Sử dụng cột lọc Composite siêu bền, tuổi thọ vật liệu lâu từ 3 – 5 năm

 Vật hành đơn giản, sục rửa dễ dàng. ( nước nhiễm sắt phèn )

4. Khuyến cáo :

* Tại khu vực người dân sử dụng nước tự khai thác

– Phải xử lý nước tự khai thác trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn

– Giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả chất thải, nước thải ra môi trường xung quanh nhằm bảo vệ mạch nước ngầm

– Vật liệu lọc nước và thiết bị lưu trữ nước cần được vệ sinh định kỳ và che chắn để tránh tái nhiễm nguồn nước đã xử lý.

– Khuyến khích người dân sử dụng nguồn nước sạch được cung cấp, các hộ dân đã có đồng hồ nước nên lấp giếng đúng cách để bảo vệ tầng nước ngầm

– Người dân sử dụng nước qua bồn chứa: cần có chế độ súc xả bồn chứa nước hộ gia đình định kỳ 3-6 tháng/ lần

– Tại các hộ gia đình có thiết bị lọc nước paragon với công nghệ lọc UF : cần vệ sinh vật liệu lọc, bảo trì theo khuyến cáo của nhà cung cấp ( nước nhiễm sắt phèn )

Leave a Reply