Ngoài sông Đồng Nai, nguồn nước mặt của hàng loạt sông, suối trên địa bàn tỉnh cũng đang trong tình trạng bị ô nhiễm. ( ô nhiễm nguồn nước )

* Chất lượng nước mặt ngày càng suy giảm

Theo kết quả quan trắc mới nhất vào tháng 8-2019 của Sở Tài nguyên – môi trường (TN-MT), chất lượng nước sông Đồng Nai trên 4 đoạn chảy qua địa bàn tỉnh có hàm lượng Amoni; TSS (tổng rắn lơ lửng); DO (lượng ôxy hòa tan trong nước); vi sinh… không đạt quy chuẩn cho phép (QCVN08-MT:2015/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ) . ( ô nhiễm nguồn nước )

ô nhiễm nguồn nước
Chất lượng nước tại khu vực 2 làng nuôi cá bè trên địa bàn tỉnh cũng đang bị ô nhiễm.Tại khu vực làng cá bè trên sông Cái, TP.Biên Hòa, nước luôn trong tình trạng bị ô nhiễm, nhiều thông số môi trường nước không đạt chuẩn. Tại khu vực làng cá bè La Ngà, huyện Định Quán, chất lượng nước mặt có cải thiện hơn so với đợt quan trắc vào tháng 7-2019. Tuy nhiên, tại mốt số vị trí, nước vẫn ô nhiễm do hàm lượng hữu cơ, dinh dưỡng vượt chuẩn.

So sánh với kết quả quan trắc cùng thời kỳ năm 2018, cho thấy đoạn 1 từ thượng nguồn sông Đồng Nai, huyện Tân Phú đến hồ Trị An và đoạn 2 từ hồ Trị An đến Bến đò Biên Hòa – Bửu Long của sông Đồng Nai chảy qua địa bàn tỉnh chất lượng nước mặt đều bị suy giảm. Đối với đoạn 3 từ Bến đò Biên Hòa – Bửu Long đến cầu Đồng Nai và đoạn 4 từ cầu Đồng Nai đến hợp lưu với sông Sài Gòn, chất lượng nước mặt tương đương với cùng kỳ năm 2018. ( ô nhiễm nguồn nước )

Từ kết quả quan trắc nói trên, Sở TN-MT cũng xác định, chất lượng nước mặt tại 3 đoạn của sông Đồng Nai bao gồm đoạn 1, 2 và 4 không đạt mục đích cấp nước sinh hoạt vì ô nhiễm nguồn nước. Riêng đoạn 3, do mức độ ô nhiễm cao hơn nên được xác định không phù hợp mục đích cấp nước sinh hoạt.

Tình trạng suy giảm chất lượng nước mặt sông Đồng Nai đang làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Bởi sông Đồng Nai hiện là nguồn cung cấp nước thô chính phục vụ xử lý thành nước sinh hoạt cung cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Đặng Văn Chất, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên cấp nước Đồng Nai cho biết, hiện nay, sản lượng nước sinh hoạt của công ty cung cấp cho khách hàng đạt gần 370 ngàn m3/ngày đêm, trong số này, có 350 ngàn m3 được xử lý từ nguồn nước mặt, chiếm 95% tổng sản lượng.

Nguồn nước mặt để xử lý thành nước sinh hoạt được lấy từ sông Đồng Nai tại các vị trí cấp nước của Nhà máy nước Thiện Tân và Nhà máy nước Biên Hòa. Ngoài ra, Trạm bơm Hóa An cũng lấy khoảng 15 ngàn m3/ngày đêm nước mặt sông Đồng Nai để xử lý thành nước sinh hoạt cung cấp cho một số phường của TP.Biên Hòa. ( ô nhiễm nguồn nước )

Thế nhưng kết quả quan trắc của Sở TN-MT lại cho thấy, chất lượng nước mặt tại 3 vị trí này đều không đạt mục đích cấp nước sinh hoạt do hàm lượng hữu cơ, TSS, dinh dưỡng và vi sinh tăng cao, không đạt so với quy chuẩn. Cụ thể, hàm lượng COD vượt từ 1,1-1,3 lần; TSS vượt 1,4-4,6 lần; Amoni vượt 1,1-2,6 lần; E.Coli vượt 18,6-150 lần; Coliform vượt 3,0-9,2 lần.

Theo ông Đặng Văn Chất, chất lượng nguồn nước mặt sông Đồng Nai đã suy giảm trong những năm gần đây. Để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt phục vụ người dân, công ty đã phải đầu tư thêm một số công nghệ xử lý nước tiên tiến. Tuy nhiên, điều này cũng làm gia tăng chi phí xử lý.

Trong khi đó, theo ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN-MT, căn cứ kết quả quan trắc chất lượng nước sông Đồng Nai, Sở cũng đã đề nghị Công ty TNHH một thành viên cấp nước Đồng Nai tăng cường kiểm soát chất lượng nước mặt trước và sau khi xử lý để đảm bảo chất lượng nước cấp đạt quy chuẩn cho người dân sử dụng. Trong đó, lưu ý kiểm soát chất lượng nước mặt trước khi vào Nhà máy nước Thiện Tân, Trạm bơm nước Hóa An và Nhà máy nước Biên Hòa.

* Hàng loạt sông, suối vào “danh sách” ô nhiễm ( ô nhiễm nguồn nước )

Không chỉ sông Đồng Nai, hiện nay, hàng loạt sông, suối trên địa bàn tỉnh cũng đang bị ô nhiễm.

Theo kết quả quan trắc mới nhất, suối Đaklua (huyện Tân Phú); các sông, suối trên địa bàn huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu thuộc lưu vực sông Thao và các sông, suối thuộc lưu vực sông Thị Vải chất lượng nước mặt đều không đạt mục đích cấp nước sinh hoạt do các chất dinh dưỡng, hữu cơ và vi sinh tăng cao. ( ô nhiễm nguồn nước )

Đặc biệt, khu vực các sông, suối trên địa bàn TP.Biên Hòa và các huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Long Thành thuộc lưu vực sông Buông, chất lượng nước mặt luôn ở tình trạng ô nhiễm nặng.

Tương tự, địa bàn giáp ranh giữa Đồng Nai với các địa phương gồm tỉnh Lâm Đồng; Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu, chất lượng nước mặt của sông, suối ở các khu vực này cũng đang bị suy giảm do ô nhiễm. Trong đó, nghiêm trọng nhất là suối Cạn nằm ở khu vực giáp ranh giữa huyện Cẩm Mỹ với huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Kết quả quan trắc trên suối Cạn vị trí nằm sau Nhà máy xử lý chất thải rắn Thiên Phước (đóng tại xã Xuân Mỹ) cho thấy suối này cũng có dấu hiệu ô nhiễm nhiều nhất bởi hàm lượng hữu cơ, dinh dưỡng, tổng dầu mỡ và vi sinh đều vượt xa so với quy chuẩn cho phép.

Theo ông Đặng Văn Chất, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên cấp nước Đồng Nai, hiện nay dù chất lượng nguồn nước mặt sông Đồng Nai có suy giảm, tuy nhiên chất lượng nước sinh hoạt sau xử lý vẫn bảo đảm theo quy chuẩn để cung cấp cho người dân sử dụng.
Hiện nay, tất cả các nhà máy xử lý nước của công ty đều đã được đầu tư công nghệ xử lý hiện đại để đảm bảo chất lượng nguồn nước sau xử lý cung cấp cho nhu cầu nước sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, công ty cũng kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước mặt từ sông Đồng Nai trước khi lấy vào các nhà máy để xử lý. ( ô nhiễm nguồn nước )

Nguồn: Baodongnai.com.vn

Leave a Reply