Xử dụng nguồn nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt gia đình vẫn phổ biến ở nhiều địa phương, trong quá trình xử dụng nguồn nước ngầm này, có những nguồn nước ảnh hưởng tốt xấu tới sức khỏe cộng đồng. Dưới đây là phân tích nguồn nước giếng khoan chứa đá vôi, khi bộ phận cộng đồng sử dụng nguồn nước này thì tác động của chúng và phương pháp xử lý như thế nào

Nước nhiễm đá vôi là gì ? – Nước cứng :

Nước nhiễm đá vôi hay còn gọi là nước cứng, đó là nguồn nước ngầm khi khai thác thì nồng độ Ca2+, Mg2+, Si4+… vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tiêu chuẩn về nước sạch và nước tinh khiết cụ thể có trong bài viết sau:

Khi nồng độ tổng các kim loại trên Ca, Mg, Si… vượt ngưỡng 300, 350 mg/lít thì nước được gọi là nước nhiễm đá vôi ( nước cứng). Về thực tế, khi sử dụng nguồn nước này cho sinh hoạt thì ta có thể tự dễ dàng nhận biết được nước nhiễm đá vôi qua các đồ vật sinh hoạt hẳng ngày như:

– Các vật dụng nhà bếp như ấm đun nước, nồi niêu, xoong.. thường xuyên bị đóng cặn dưới đáy thì khả năng cao 80% rằng nguồn nước dùng để sinh hoạt nhà bạn đã bị nhiễm vôi.

– Các đường ống dẫn nước, vòi hoa sen, vòi nước nóng lạnh hay thậm chí là vòi nước cấp vào máy giặt bị đóng cặn trắng, chỗ rò rỉ nước thấy những vệt trắng thì chắc chắn rằng nguồn nước ở nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi khá nặng.

Ngoài ra cũng còn 2 phương pháp khác nhau để bạn có thể tự nhận biết nước bị nhiễm đá vôi: – Nước cứng :

– Khi bạn giặt đồ bằng nước bị nhiễm đá vôi, nước giặt đồ sẽ cho ra ít xà bông hơn rất nhiều so với nước thường, không dừng lại ở đó, nước nhiễm đá vôi còn làm cho quần áo cua bạn sau khi phơi sẽ khô ráp và mau bị mục nát.

– Một cách dễ nhận biết hơn đó chính là bạn cho nước và trong một bình đun sôi và lúc này hãy quan sát xem nếu thấy hai bên ấm bị đóng một lớp cặn màu trắng thì nguồn nước bạn đang sử dụng để sinh hoạt và nấu ăn chắc chắn đang bị nhiễm vôi.

Khu vực gần các vùng núi đá vôi, việc khai thác xử dụng nước ngầm sẽ thường gặp phải nguồn nước như này: Yên Bái, Lao Cai, Hà Giang… các tihr phía bắc, trong Nam có: Bình Dương, Daklak, Đồng Nai và Gia Lai….

Tác hại của nước nhiễm đá vôi : – Nước cứng :

Về mặt bản chất tự nhiên thì Ca, Mg … không có độc tính, không gây tác động trực tiếp tới sức khỏe con người, Những khu dân cư sử dụng nước giếng khoan chứa Ca, MG… nồng độ cao (nước cứng) thì thường có những tác hại sau:

  1. Về đời sống sinh hoạt: Sử dụng nguồn nước cứng này: Các thiết bị cũng như các vật dụng ở nhà bếp hay nhà vệ sinh một khi đã tiếp xúc với nguồn nước này rồi cũng sẽ bị bám cặn trắng và cùng với đó là hiện tượng đốm mốc, hoen ố, loang lổ và trực tiếp làm giảm tuổi thọ sử dụng của các thiết bị cũng như ảnh hưởng đến vẻ ngoài thẩm mỹ của thiết bị. Khi bạn giặt đồ như ví dụ ở trên nó sẽ làm tốn xà bông và chất tẩy rửa của bạn nhiều hơn gấp 2–3 lần. Và khi bạn xài bình nóng lạnh hay mắt giặt nó cũng sẽ khiến các thiết bị này mau hư hơn bình thường.

– Khi sử dụng máy lọc nước gia đình lọc các nguồn nước này để uống, nhanh tắc lõi lọc

  1. Về sức khỏe: đề đối với sức khỏe con người khi bạn tắm quá nhiều ở nước bị nồng độ Ca, Mg cao, nó sẽ gây ra cho bạn các bệnh da liễu như: viêm da, nấm da, nổi mẫn đỏ, ngứa ngáy và khó chịu. Bên cạnh đó cũng xảy ra các hiện tượng khác như tóc bị xơ, gãy và rụng nhiều hơn. Và một khi nguồn nước này ngấm vào cơ thể bạn trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra áp lực lên thận, tác động trực tiếp đến chức năng của thận và gây ra bệnh sỏi thận, có thể gây ưng thư khi sử dụng về lâu về dài.
  2. Phương pháp xử lý nước cứng:

Nước cứng là loại nước ngầm trong tự nhiên ít ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhất, tuy nhiên nó cũng gây ra nhiều hệ lụy trong sinh hoạt, Để xử lý nguồn nước cứng thì thường có thể chia nước cứng ra làm 3 loại là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

  1. Nước cứng tạm thời là loại nước cứng được hình thành do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Khi nước cứng bị đun sôi, tính cứng của nước sẽ không còn do muối hiđrocacbonat bị nhiệt độ cao phân tách thành muối không tan.
  2. Nước cứng vĩnh cữu là loại nước cứng mang tính vĩnh cửu. Thành phần của nó gồm MgSO4, MgCl2, CaSO4 và CaCl2. Nước cững vĩnh củu không thể phân tách khi đun sôi.
  3. Nước cứng toàn phần là nước cứng mang cả tính vĩnh cửu và tạm thời. Thành phần của nó gồm CaSO4, Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2 và MgSO4.

Do đó tùy vào đặc điểm nguồn nước mà ta có cách xử lý là khác nhau, với nguồn nước cứng vĩnh cửu và toàn phần, để loại bỏ được ion trong nước cứng hoàn toàn thì chi phí là khá lớn, cần đầu tư hệ thống lọc gia đình hoặc công nghiệp, tiêu tốn muối hoàn nguyên…

nước cứng
Cột lọc trao đổi ion

Nguyên lý hệ thống là: nước cứng chứa các ion Ca, Mg… đi qua cột lọc chứa các hạt nhựa, trên đó có các ion Na, các hạt nhựa sẽ hấp thụ các ion nước cứng và xả thải Na thay thế, nước thành phầm sẽ không có độ cứng nhưng nhiễm Na, và hoàn toàn có thể đi qua hệ thống lọc RO giảm khả năng tắc màng lọc. Về ưu điểm thì phương pháp này làm giảm được độ cứng của nước, về nhược điểm là tiêu tốn muối hoàn nguyên khi vận hành hệ thống.

Leave a Reply