Nước máy, nước cấp hay tap water là những thuật ngữ để chỉ chung những nguồn nước ngầm hoặc nước sông, hồ hoặc cả nước giếng đã được xử lý qua một hệ thống nhà máy lọc nước với các phương pháp xử lý nước công nghiệp, dùng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Nguồn nước sau khi được xử lý tại các trạm tổng sẽ đi theo các đường ống đến từng hộ gia đình, điểm cuối cùng của nước máy là các vòi nước.

Lọc nước máy và bí mật từ lọc nước máy :

Phát triển hệ thống lọc nước máy cung cấp sạch cho sinh hoạt, sản xuất và các công trình công cộng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Lọc nước máy
Nước máy có thực sự sạch không?

Nước máy có sạch không ? có nên lọc nước máy hay không ?

Vậy nước máy có cần lọc không? Nếu bạn đang sử dụng hệ thống nước máy tại Việt Nam thì câu trả lời là cần. Vì sao? 

Vì thứ nhất, do công nghệ xử lý nước của chúng ta chưa tiến bộ được như một số các quốc gia phát triển khác. Nước đầu nguồn khi vào trạm sẽ được xử lý để lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu.

Sau đó, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng. Mặc dù vậy, đây chỉ là bước xử lý nước cơ bản chứ chưa triệt để. Nguồn nước máy vẫn còn tồn tại một số vi khuẩn cũng như hóa chất đặc biệt là sự tồn dư hóa chất clo. 

Thứ hai, vì chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam không ổn định. Do đường ống lâu năm không được thay mới nên thường bị gỉ sét, đóng cặn bẩn, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn, vi khuẩn…

Đặc biệt, nguồn nước máy tại Việt Nam có độ pH rất không ổn định, có nơi mức pH giảm xuống đến 4.0 – 4.5. Và thường trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác.

Vì hai lý do đó mà nếu hỏi nước máy có cần lọc không, thì cau trả lời sẽ là cần. Và hầu như người dân Việt, không ai tự tin dám uống nước máy trực tiếp mà chưa qua máy lọc nước hoặc đun nấu.

Nước máy có thực sự sạch?

     Ở TPHCM, rất nhiều căn hộ ở các quận huyện lớn như Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Quận 8 các hộ gia đình ở đây đều thường xuyên than thở vì nước máy ở các khu vực này có mùi tanh và đục như nước cống.

Ví dụ như anh Hoàng, một người dân sinh sống ở đường Cách Mạng Tháng 8 tại phường 4 quận Tân Bình than thở: “Đã nhiều hôm nay, nhà tôi và các hộ gia đình xung quanh đây đều không thể nào sử dụng được nước máy vì quá ô nhiễm, các anh nhìn xem như vậy ai mà dám xài chứ” anh vừa nói vừa đưa ra một ca nước đục vàng và đầy cặn. Anh cũng cho biết thêm rằng gia đình anh đã nhiều lần thuê dịch vụ súc xả nước nhưng vài ngày nước lại bị đục lại như cũ, không thể nào khắc phục triệt để.

Lọc nước máy

Một hộ dân khác gần đó cũng cho chúng tôi xem lõi lọc nước trắng vừa mới thay của gia đình cách đây 2 tuần bây giờ đã biến thành màu đen và dính thêm cả dầu mỡ.  Các hộ dân ở gần đó vẫn phải tự mua nước tinh khiết đóng chai về để nấu ăn, đánh răng rửa mặt, sinh hoạt và thậm chí là để tắm cho dù rất tốn tiền vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nguồn nước rất bẩn ở đây.

Nhưng các hộ kinh doanh quán ăn ở khu vực này cũng không thể nào mua nước tinh khiết đóng chai về để nấu ăn cho khách vì làm như vậy lỗ là điều chắc chắn nhưng với việc lấy nước bẩn để nấu ăn lại khiến lương tâm khá “cắn rứt”.

     Đại diện của Tổng Công Ty cung cấp nước Sài Gòn Sawaco đã đứng ra giải thích cho hiện tượng nước bẩn hiện nay trên các địa bàn thành phố như sau: hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có tổng cộng khoảng hơn 800 km đường ống nước cũ mục và rỉ sét, tuổi đời từ 30 – 40 năm cần phải được thay thế và cải tạo.

Khi nhà máy tăng công suất để bơm nước cho các hộ gia đình đã gây ra hiện tượng biến động thủy lục gây đảo lộn dòng chảy siết trong đường ống nước khiến cho những lớp cặn và gỉ sét bám trong đường ống nước cũ bong tróc và dẫn đến hiện tượng nước máy ở các khu vực trên có cặn đen, bị vàng đục và kèm theo hiện tượng hôi thối.

  Dù hiện tượng này đã xảy ra từ rất rất lâu nhưng đại diện công ty này cho biết họ vẫn chưa thể nào khắc phục triệt để các tình trạng trên vì nó đòi hỏi chi phí bảo hành và thay thế rất lớn. Do đó họ chỉ tạm thời xử lý bằng cách súc các đường ống nước định kì và quản lý lại thủy lực của các đường ống cũ kĩ trên để tránh tạo ra các tác động làm xáo trộn dòng chảy của nước.

Vậy hiện nay có những loại máy lọc nước nào xử lý lọc nước máy?

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại máy lọc nước với 3 công nghệ khác nhau được nhiều người ưa chuộng là máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano và công nghệ lọc KDF .

Leave a Reply