Chủ trì cuộc họp dịch Covid-19 :

Có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Đây là cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội.

dịch Covid-19
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 họp khẩn thông tin ca dương tính đầu tiên ở Thủ đô Hà Nội

Thông tin bệnh nhân dịch Covid-19 :

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin bệnh nhân chuyển từ bệnh viện Hồng Ngọc đến Bệnh viện Nhiệt Đới Đông Anh tối nay (21h30) có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Đến nay, 5 người tại 125 Trúc Bạch và lái xe, cùng 18 người ở bệnh viện Hồng Ngọc đã được đưa vào cách ly. (dịch Covid-19)

“Thành phố quyết định cách ly toàn bộ người từ số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch. Đồng thời phối hợp với Vietnam Airlines để cách ly người trên cùng chuyến bay”, ông Chung cho biết.

Ông Chung nhấn mạnh, thành phố sẽ tìm toàn bộ người liên quan đến bệnh nhân để cách ly.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, “điều chúng ta lo ngại đã xuất hiện, khi Hà Nội phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chúng ta không chủ quan nhưng không quá lo lắng. Ban chỉ đạo cập nhật chính xác dịch tễ của bệnh nhân, lái xe và gia đình.

Những người tiếp xúc khác cùng danh sách tổ lái hành khách chuyến bay 0054 của Vietnam Airlines; đồng thời đề nghị cung cấp hành trình của máy bay. Bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm nên đã chủ động ít tiếp xúc. Tuy nhiên không chủ động khai báo về tình trạng. Vì vậy, cần vẽ sơ đồ chi tiết để tìm các đối tượng tiếp theo”.

“Hà Nội theo kế hoạch đã tính đến cách ly cả tổ khu phố, phường. Các khu vực gần bệnh nhân ở Trúc Bạch phải cách ly, tẩy trùng, nếu cư dân ở đây có biểu hiện thì cũng phải cách ly ngay”, Bí thư Thành uỷ chỉ đạo.

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh, cần làm rõ, kiểm soát chặt việc khai báo nhập cảnh. Đề nghị Bộ Y tế phối hợp với quốc tế để thông báo các nước liên quan.

Về việc đi học của học sinh :

Ngày mai Hà Nội sẽ xem xét quyết định trên tinh thần đảm bảo sức khoẻ của người dân trên hết. 

dịch Covid-19
Khu vực cách ly phố Trúc Bạch

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 6/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, do vậy, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc, tỉ mỉ, không được chủ quan, lơ là.

Mọi thông tin phải được công khai, minh bạch để người dân, du khách tự giác, nghiêm túc trong việc thực hiện giám sát, cách ly, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Việc giám sát, cách ly phải được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong khoảng ‘thời gian vàng’ để tránh mọi nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các địa phương tăng cường rà soát tất cả học sinh, sinh viên, công dân Hà Nội đi học ở các nước châu Âu trong thời gian từ 20/2 vừa qua chưa khai. 

“Đề nghị Đài Truyền hình Hà Nội, tuyên truyền ngay cho tất cả các tổ dân phố về tất cả các trường hợp sinh viên, học sinh, những người đi lao động đi du lịch tại các nước châu Âu phát sinh dịch bệnh từ ngày 20/2 vừa qua phải chủ động thông tin đến chính quyền phường, xã và các cơ sở y tế xã, phường, đặc biệt là các quận trung tâm”, Chủ tịch Thành phố nói./.

Bộ Y tế cho biết, 21h30 ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N. H. N, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý, Pháp du lịch và trở về Hà Nội 4h30 ngày 2/3/2020 trên chuyến bay VN0054.

Bệnh nhân N.H.N làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội  thì bệnh nhân này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 20/2/2020 quay trở về Anh.

Ngày 25/02/2020, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày. Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3 và 3 ngày sau, xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải). Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Lúc 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch

Cụ thể: Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân.

Theo đó, đã làm rõ những thông tin sau: Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

Tại nhà riêng của bệnh nhân có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét.

Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc các cơ quan ngoại giao của Anh, Pháp để thông tin về lịch trình, nơi ở để họ có biện pháp kiểm soát.

Leave a Reply