TGVN. Ngày 23/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo chính quyền đã nâng cảnh báo về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) lên mức cao nhất (mức đỏ) trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng tại nước này.    

Cơ quan Y tế Hàn Quốc ngày 23/2 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 46 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc tăng vọt lên 602 ca. Hàn Quốc cũng đã xác nhận 5 ca tử vong do virus nguy hiểm này. 

Covid-19
Hàn Quốc: Đảng cầm quyền kêu gọi bổ sung ngân sách để chống COVID-19.

Cùng ngày, phát biểu sau cuộc họp của chính phủ về Covid-19, Tổng thống Moon Jae-in nói: “Dịch Covid-19 đang ở thời điểm phát triển mạnh mẽ. Trong vài ngày tới, dịch bệnh sẽ vô cùng nghiêm trọng. Chính phủ sẽ nâng cảnh báo lên mức cao nhất theo khuyến cáo của các chuyên gia”.

Đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc đã yêu cầu chính phủ soạn thảo tờ trình ngân sách bổ sung để sử dụng trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc.

Nghị sỹ Lee In-young, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội, cho biết quốc hội nước này sẽ tổ chức phiên họp toàn thể vào ngày 23/2 để thảo luận về các biện pháp “mạnh mẽ” bao gồm việc thành lập ủy ban đặc biệt của Quốc hội chống Covid-19.

Ông Lee cũng yêu cầu Bộ Giáo dục xem xét hoãn khai giảng năm học mới, dự kiến vào đầu tháng 3 tới để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: Thêm 4 binh sĩ nhiễm bệnh, 7.700 quân nhân khác bị cách ly

TGVN. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, tính đến sáng 24/2, có 11 quân nhân của nước này được xác nhận nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), khoảng 7.700 binh sĩ khác bị cách ly.

Cụ thể, tính đến 8h sáng 24/2, lực lượng Lục quân ghi nhận 8 trường hợp nhiễm Covid-19; mỗi lực lượng Hải quân, Không quân và Lực lượng lính thủy đánh bộ của Hàn Quốc ghi nhận một trường hợp, tăng thêm 4 ca so với 7 ca được ghi nhận tính đến hết ngày 23/2.

Bốn trường hợp nhiễm mới bị nghi là có tiếp xúc với các bệnh nhân bên trong doanh trại. Hàn Quốc ghi nhận trường hợp binh sĩ đầu tiên nhiễm Covid-19 hôm 21/2.

Sau khi số lượng ca nhiễm được xác nhận tăng vọt trong vài ngày gần đây, với một nhóm bệnh nhân có liên quan tới giáo phái Tân thiên địa ở Thành phố Daegu và bệnh viện ở Cheongdo, nhà chức trách đã rà soát lịch sử đi lại tới các khu vực này hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân của tất cả các quân nhân.

Covid-19
Hàn Quốc ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 trong quân đội.

Hiện Hàn Quốc đang cách ly khoảng 7.700 binh sĩ tại các căn cứ.

Ngày 23/2, phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, bà Georgieva nói: “Tiến trình phục hồi dự kiến… vốn mong manh. Covid-19, một vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu, đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế ở Trung Quốc và có thể đẩy tiến trình phục hồi vào vùng nguy hiểm”.

Thông cáo của hội nghị trên nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tăng cường hoạt động giám sát rủi ro toàn cầu, trong đó có tình trạng bùng phát gần đây của dịch Covid-19. Chúng tôi sẵn sàng triển khai thêm hành động để giải quyết những rủi ro này”.

Leave a Reply