Hiện nay, các thiết bị xử lý nước sinh hoạt đã không còn xa lạ với tất cả mọi người vì nguồn nước ngày càng ô nhiễm trầm trọng, đe dọa đến sức khỏe của người dân. Một trong những vật liệu lọc được sử dụng nhiều trong các thiết bị lọc nước hoặc các phương pháp lọc nước không thể không kể đến là Cát thạch anh. 

1. Cát thạch anh là gì ?

Cát thạch anh là loại cát có thành phần chính là Silic dioxit (SiO2), ngoài ra nó còn chứa một số nguyên tố hóa học khác như:NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,…. Cát thạch anh được sử dụng chủ yếu trong xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước giếng khoan, xử lý nước tinh khiết.

Cát thạch anh có nguồn gốc từ đá thạch anh, là loại vật liệu có kích thước nhỏ, góc cạnh hạt đều và nhiều góc cạnh có tác dụng  là vật liệu xử lý nước giữ lại các chất lơ lửng, phù du, phù sa, xác động thực vật… không kết tủa trong nước rất tốt, chỉ cho nước sạch đi qua.

Cát thạch anh có hình dạng hạt, đều, nhiều góc cạnh, có màu sắc trắng ngà và vàng nâu. Cát thạch anh có nhiều kích thước khác nhau: 0,4 – 0,8 mm, 0,7 – 1,2mm, 1 – 2mm, 1.5-2.5mm…

Cát thạch anh có một số biến thể khác: thạch anh nguyên chất, Trinidad và cristobalite. Ở mỗi nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở các dạng nhất định. Cát đen dùng trong xây dựng có thể có hàm lượng thạch anh lên tới 70 %.

Thành phần cơ bản của cát thạch anh:

STTTên chỉ tiêuĐơn vịKết quả
1MKL ( LOI)%0,00
2SiO2%98,92
3Fe2O3%0,04
4Al2O3%0,50
5CaO%0,23
6MgO%0,00
7SO3%0,08
8K2O%0,00
9Na2O%0,00
10TiO2%0,00
11ZnO%0,20
12Au2O3ppm99

2. Ưu điểm của cát thạch anh :

– Thành phần tỷ lệ thành phần hạt và cấu tạo của cát thạch anh không giống các loại cát khác mặc dù giống loại cát vàng hay dùng trong xây dựng nhưng về tác dụng dùng để lọc nước thì ưu việt hơn rất nhiều. Cát thạch anh giúp giữ lại cặn bẩn tốt hơn, không bị tắc như cát vàng. (Cát thạch anh)

– Cát còn có tác dụng làm giảm quá trình thẩm thấu nước để nước có đủ thời gian chảy qua các tầng vật liệu lọc. (Cát thạch anh)

– Cát thạch anh không hoà tan trong nước, không sinh ra các chất độc hại. Tính bị bào mòn trong nước là rất thấp. Cấu tạo các phân tử của loại cát này cũng rất bền nên khi cho nước đi qua, nước sẽ không bị nhiễm các loại phân tử có hại (nếu có) trong loại cát này. Chính vì vậy, cát thạch anh lọc nước rất an toàn, không ảnh hưởng đến chất lượng nước. (Cát thạch anh)

– Một ưu điểm không thể không kể đến là Cát thạch anh có kích thước nhỏ nên được ứng dụng nhiều trong các loại bể xây hay cột lọc nước. Đây cũng là ưu điểm nổi bật hơn hẳn của cát thạch anh nếu so sánh với các tấm lọc, lưới lọc hay bùi nhùi…  (Cát thạch anh)

-Cát thạch anh tuổi thọ rất dài, có thể rửa lọc thường xuyên khi bề mặt lọc lắng cặn thành những lớp dày. (Cát thạch anh)

3. Tác dụng của cát thạch anh :

Cát thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan chủ đạo nhất. 

-Cát thạch anh được sử dụng để lọc các thành phần lơ lửng có kích thước hạt rất nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên

– Trong quá trình lọc,Cát thạch anh có thể hấp phụ Asen khi nguồn nước bị nhiễm Asen. 

– Cát thạch anh có tác dụng giữ lại các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao mà rất khó lọc, tách. 

4. Ứng dụng của cát thạch :

Cát thạch anh được ứng dụng rất nhiều trong đời sống :

– Cát thạch anh được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống xử lý nước từ đơn giản đến phức tạp.

Cát thạch anh được sử dụng trong xử lý sinh hoạt, nước tinh khiết, nước giếng khoan cho hộ gia đình và công nghiệp.

Cát thạch anh
Ứng dụng của cát thạch anh

– Được sử dụng làm một trong các nguyên vật liệu xây dựng: lát tường, trang trí vườn hoa…

– Được sử dụng trong ngành công nghiệp phun sơn, cắt kính, đúc Porter, luyện kim

– Cát thạch anh được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau: xây dựng, đổ bê tông, chống thấm, các máy cắt plasma mini,…

– Ngoài ra, cát thạch anh cũng được dùng trong phong thủy (nhiều khối đá thạch anh có hình dạng rất đẹp và được rất nhiều người chơi phong thủy yêu thích). (Cát thạch anh)

5. Cát thạch anh trong lọc nước :

Công dụng tuyệt vời nhất của cát thạch anh là giúp lọc nước hiệu quả. Cát thạch anh có tác dụng lọc các chất lơ lửng trong nước, trong lọc nước giếng khoan, cát thạch anh kết hợp với than hoạt tính, cát mangan,… thì hiệu quả lọc sẽ rất cao. Bên cạnh đó, cát thạch anh được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt…  (Cát thạch anh)

Trong quá trình lọc, trên bên mặt cát sẽ xuất hiện các lỗ, trên các lỗ này có Fe(OH)3, khi nước đi qua nó sẽ giúp hấp thụ asen, tránh và hạn chế nguồn nước bị nhiễm asen. Cát thạch anh sử dụng lại được rất nhiều lần, khi bị bẩn và lắng cặn quá nhiều, cầnthường xuyên rửa xuôi, rửa ngược để rửa trôi những cặn lơ lửng nằm phủ phía trên bề mặt cát và tránh tắc nghẽn trong quá trình lọc và sử dụng những lần tiếp theo mà không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sau khi lọc. (Cát thạch anh)

Cát thạch anh là vật liệu lọc các chất lơ lửng trong nước rất hiệu quả. Nó được ứng dụng nhiều trong lọc nước sinh hoạt, lọc nước công nghiệp… Khi lọc nước giếng khoan, để phát huy hết sức mạnh tối đa của nó, cần kết hợp với một số vật liệu lọc khác như: than hoạt tính, cát mangan…  (Cát thạch anh)

Leave a Reply